đâu là điều cần quan tâm khi phối giống chó

0
21

Chắc hẳn những ai đã nuôi chó lâu năm sẽ không còn xa lạ gì với việc phối giống cho chó vì đây là một điều hiển nhiên nếu như chúng ta  không tiến hành triệt sản cho chúng. Tuy nhiên, với những ai vừa mới nuôi chó lần đầu thì quá trình này hẳn sẽ cực khổ lắm đấy, vì chúng ta thực sự cần chú ý rất nhiều cho việc này. Để đạt được điều này, chúng ta cần nắm được cách phối giống giữa các loại chó khác nhau, xem cần phải chú ý tới điều gì. Và bài viết dưới đây sẽ là bí quyết quan trọng để bạn thực hiện được điều này đấy.


>>> Xem thêm : phối giống chó bull pháp – phối giống chó sử dụng phương pháp nào thì an toàn nhất


Giữa ba phương pháp này có sự khác nhau đối với đối tượng được áp dụng. Trong đố Out-crossing áp dụng cho chó cùng giống khác huyết thống., Line-breeding dành cho những chú chó có cùng giống và gần huyết thông.  Và In-breeding là loại được áp dụng đối với những chú chó có huyết thống gần nhau. Hiện nay, hầu hết nhưng ai nuôi chó đều sử dụng phương pháp phối giống Out-crossing. Ưu điểm của nó là giúp giữ lại những tính trạng tốt của loài, đồng thời có thể áp dụng cho những chú chó có cùng giống khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý là chúng cần khác về huyết thống, nhưng nếu là cùng phả hệ thì cần cách nhau 4 đời.Nhiều người cho rằng những động vật có cùng huyết thống thì không thể phối giống xong nếu như bạn áp dụng In-breeding thì  hoàn toàn có thể đưa ra thế hệ chó khỏe mạnh. Tuy  nhiên, phương pháp trên đòi hỏi người thực hiện là các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành. Hiện nay, ở chó cái có thể bị mắc bệnh bọc mủ tử cung và biểu hiện của chúng cũng giống như  kỳ phát dục vậy. Nếu như chúng ta thấy nó mãi không chịu đòi đực thì nên cân nhắc tới trường hợp này. Nếu như để quá lâu thì rất dễ đưa tới các tình trạng nguy hiểm cho chó cái đấy. Có rất nhiều trường hợp chủ không muốn chó đực tiếp tục phát dục nữa, ở đây bạn có thể cân nhắc tới việc thiến hoặc triệt sản. Đối với thiến, người ta sẽ tiến hành cắt bỏ tinh hoàn của chó, ngăn chặn khả năng sinh sản tinh trùng. Hãy chú ý thời gian thích hợp nhất cho việc này là 4-6 tháng tuổi. Những con chó lớn hơn cũng có thể thực hiện theo cách này xong lúc đó sẽ có nhiều vấn đề cần chú ý hơn.


>>> Xem thêm : cách huấn luyện chó con 2 tháng tuổi –  Chia sẻ 5 bí quyết huấn luyện chó vừa đơn giản lại vừa hiệu quả nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.