Nc247info tổng hợp: Park Hang Seo bảo thủ trong tâm lý bóng đá thắng của người Việt Nam

0
70
Không ai phủ nhận rằng HLV Park Hang Seo có xu hướng an toàn khi ít thay đổi đội hình và chiến lược trong thời gian gần đây. Nhưng ở một góc độ khách quan, chính tâm lý bóng đá thắng của người Việt Nam vô hình trung đẩy ông Park sợ thay đổi chiến lược đã giúp mình thành công suốt 4 năm trời.
Xem thêm: Link vao 11BET

Cách mạng 3-4-3 và sự thay đổi bị động của ông Park

Nếu nói HLV Park Hang Seo không đột phá thì có lẽ chúng ta đã quên thời điểm này 4 năm về trước, nhà cầm quân Hàn Quốc đã tạo ra cuộc cách mạng đội hình cho U23 rồi sau đó là ĐTQG Việt Nam thế nào. 10 năm liền trước khi ông Park đến, bóng đá Việt Nam dập khuôn với những biến thể của sơ đồ 4 hậu vệ. Nhưng chỉ sau 1 trận hoà thất vọng trước Afghanistan với việc tự thoả hiệp bản thân bằng sơ đồ 4-2-3-1 của người tiền nhiệm Mai Đức Chung, ông Park cùng trợ lý Lee Young Jin quyết định phải thay đổi đội tuyển Việt Nam một cách mạnh mẽ.

Sơ đồ 3-4-3 vốn dĩ từng hiện diện ở bóng đá Việt Nam những năm 1997, 1998 quay trở lại nhưng hiện đại hơn. Ekip Hàn Quốc sàng lọc liên tục để tìm ra từng mảnh ghép ăn ý cho khối đội hình này qua từng buổi tập, từng trận đấu. Thành công ở U23 châu Á 2018 với sơ đồ 3-4-3 này mở ra một kỷ nguyên mới mang đúng thương hiệu Park Hang Seo.

Triều đại thành công của Park Hang Seo với ĐT Việt Nam gắn liền với cuộc cách mạng sơ đồ 3 trung vệ - Ảnh: Minh Anh

4 năm qua, ông Park sàng lọc từ hơn 130 cầu thủ Việt Nam để chọn ra 30-35 cái tên thật sự ưng ý với mình. Trong 4 năm đó, những thành công từ khu vực đến châu lục đưa bóng đá Việt Nam đến tầm cao như hiện nay. Phải thừa nhận rằng, chúng ta có thể hạnh phúc khi được quyền… buồn bã trước 3 thất bại đã qua ở Vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Bởi trước đó, Việt Nam còn chẳng vào được vòng loại này để mà người hâm mộ được xem, được nói và được buồn bã. Công sức của Park Hang Seo với nền móng là biến thể 3 trung vệ xứng đáng để ghi nhận.

Tuy nhiên theo thời gian, không phủ nhận ông Park có xu hướng an toàn hơn và ít thay đổi hơn. Thực tế, những phát hiện và rèn luyện mang tính chủ động như Đức Huy đá tiền vệ trung tâm, Tuấn Anh, Hùng Dũng hợp thành cặp tiền vệ ăn ý nơi tuyến giữa hoặc Văn Đức, Quang Hải… không còn xuất hiện nhiều nơi ông Park. Có chăng, sự thay đổi và những phát hiện mà ông Park tạo ra dựa vào hoàn cảnh bị động và buộc phải điều chỉnh. Ở AFF Cup 2018, ông Park sẽ không phát hiện ra Trọng Hoàng hay đến thế ở vị trí hậu vệ phải nếu như Văn Thanh không chấn thương. Tương tự như hiện tại, chưa chắc chúng ta tìm được niềm hy vọng nơi Hoàng Đức nếu như Hùng Dũng không nghỉ thi đấu. Hoặc Văn Lâm không chấn thương thì chưa chắc Tấn Trường có dịp thể hiện mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.