Ngành cao su sẵn sàng giao đất

0
288

UBND tỉnh vừa thành lập Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân Bay Long Thành để bắt tay vào giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch thì hơn 1 ngàn hécta đất cao su sẽ được giải phóng trước để giao đất xây dựng sân bay.

Đặc biệt là 2 khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và phân khu 3 khu tái định cư Bình Sơn cần triển khai nhanh để kịp tiến độ di dời dân.

* Chủ động mặt bằng             

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cao su Đồng Nai cho biết, đến nay Tổng công ty đã giới thiệu địa điểm cho dự án 2 khu tái định cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thời gian qua đã thực hiện xong việc kiểm đếm cây cao su và đang chờ tỉnh phê duyệt hồ sơ áp giá đền bù vườn cây.

Ông Thắng chia sẻ: ”Đây là công trình trọng điểm quốc gia nên mọi việc chuẩn bị trước được đến đâu Tổng công ty đã thực hiện ngay đến đó”. Cũng theo lãnh đạo Tổng công ty cao su Đồng Nai, khi triển khai công việc thanh lý vườn cây Tổng công ty phải báo cáo với Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, việc này cũng được tính toán trong kế hoạch để không bị động về thời gian.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 282 hécta và phân khu 3 khu tái định cư Bình Sơn có diện tích gần 82 hécta đang thuộc Nông trường cao su Long Thành quản lý. Ông Huỳnh Văn Vân, Giám đốc nông trường cho biết, hiện vườn cây khu vực này vẫn được nông trường khai thác mủ bình thường và sẽ dừng khai thác khi thanh lý vườn cây để bàn giao mặt bằng.

Không chỉ khu vực tái định cư mà 2 ngàn hécta vườn cao su trong diện tích xây dựng sân bay hiện phần lớn đang được khai thác dù năng suất giảm khá nhiều do không được đầu tư để chờ dự án triển khai. Theo tính toán của Nông trường cao su Long Thành, khi giao 2 ngàn hécta vườn cao su cho dự án, lượng công nhân mất việc khoảng 100 người.

* Làm trước một bước

Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh đơn giá bồi thường cây cao su của Tổng công ty cao su Đồng Nai trong dự án.

Cùng với đó, Trung tâm phát triển quỹ đất Long Thành Công ty Địa Ốc Long Phát nhận bàn giao số liệu vườn cây cao su và tài sản gắn liền với đất của Tổng công ty cao su Đồng Nai từ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh để tiếp tục rà soát và hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ trình phê duyệt theo quy định.

Ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cho hay, nhờ việc chủ động trong công tác phối hợp với Tổng công ty cao su Đồng Nai thực hiện trước một số công đoạn nên hồ sơ của 2 khu tái định cư đến nay đã cơ bản hoàn tất. Đây là khu vực quan trọng quyết định tiến độ của việc di dời dân trong khu dự án.

Giám đốc Nông trường cao su Long Thành Huỳnh Văn Vân cho hay, phần diện tích thu hồi đất của dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và cả 2 khu tái định cư do Địa Ốc Long Phát quản lý chủ yếu là cây cao su, các công trình kiến trúc hầu như không có nên khá thuận lợi để thực hiện giải phóng mặt bằng nhanh.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.