Phiền phức khi chuyển mạng giữ số

0
105
(HNM) – Từ ngày 16-11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao, nhằm bảo đảm tăng sức cạnh tranh giữa các nhà mạng để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dùng.

Thông tin ban đầu cho thấy, lượng thuê bao trả sau đăng ký chuyển mạng chậm, tất nhiên, chuyển động ban đầu này chưa nói lên nhiều điều bởi việc chuyển mạng giữ nguyên số còn được áp dụng trong thời gian dài.

Trước hết, vấn đề chuyển mạng giữ số có mặt tích cực song cũng bộc lộ một số phiền phức. Đó là, nếu như trước đây, chỉ nhìn vào số điện thoại trong danh bạ, vào đầu số điện thoại gọi đến (gửi tin nhắn) người dùng phân biệt được thuê bao của nhà mạng nào đó. Nay, vẫn số điện thoại đó nhưng nếu thuê bao chuyển mạng, thì không thể phân biệt ngay được. Do vậy, sẽ dẫn đến tình trạng người dùng không tự điều chỉnh cuộc gọi thực hiện thuộc ngoại mạng, hay gọi nội mạng.

Chẳng hạn, trường hợp thuê bao gọi đi có thể bị tăng tiền cước cuộc gọi (cước ngoại mạng là 980-990 đồng/phút), trong khi nếu cùng mạng, được áp dụng chính sách cước gọi nội mạng có thể là miễn phí nếu dùng theo gói cước, hoặc áp dụng tính cước nội mạng giá thấp. Thêm nữa, trường hợp khi thuê bao bị nhắn tin rác, gọi điện làm phiền mà muốn phản ánh, khiếu kiện cũng khó phân biệt…

Để giúp khách hàng giải quyết những vướng mắc này, Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cung cấp app VNTA – Cục Viễn thông trên hệ điều hành iOS và Android để người dùng điện thoại thông minh (smartphone) có thể tải về và tra cứu. Cụ thể, sau khi tải ứng dụng về điện thoại, chỉ cần nhập số điện thoại và đợi hệ thống thông báo kết quả (gồm thông tin về nhà mạng cũ và nhà mạng mới nếu thuê bao đã thực hiện chuyển đổi). Tuy nhiên, chỉ thuê bao dùng smartphone mới tải và tra cứu được, còn lại, thuê bao dùng điện thoại “cục gạch” không thể sử dụng, và như vậy, người dùng vẫn có thể bị tăng cước phí sử dụng…

Cũng từ vấn đề này, nên chăng, các nhà mạng phối hợp với nhà sản xuất thiết bị có thể đưa ra giải pháp khác để đem lại tiện lợi cho người dùng, ví dụ như cấu hình tên nhà mạng khi thực hiện cuộc gọi đến, gọi đi để dễ phân biệt, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng!

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.