Xây dựng hạ tầng 5G đồng bộ với chính sách cho công nghệ mới

0
187

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, kết nối vạn vật sẽ yêu cầu sự đầu tư hoàn toàn khác so với mạng điện thoại di động dành cho kết nối chỉ con người với nhau. Các nhà mạng di động phải nhận thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước, với dân tộc. Mạng 5G là hạ tầng cho kết nối vạn vật – hạ tầng quan trọng nhất của Cách mạng công nghiệp 4.0. Do vậy, mạng lưới phải có trước, hạ tầng kết nối phải có trước. Đầu tư trước, kinh doanh sau, phải là triết lý kinh doanh của tất cả các nhà mạng.Có trung tâm làm chính sách cho công nghệ mới

Chia sẻ về chính sách cho phát triển ngành, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông hợp tác với Diễn đàn Kinh tế thế giới thiết lập một Trung tâm làm chính sách cho các công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như các mô hình kinh doanh mới. Vì vậy, tại hội thảo này, Bộ trưởng kêu gọi các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp, nhà tư vấn, hiệp hội, người dân hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông trong trung tâm này để hình thành các chính sách một cách kịp thời, phù hợp với sự phát triển, giúp Việt Nam đi đầu trong công nghệ mới, mà đầu tiên là công nghệ 5G.

Những vấn đề trên cũng được khẳng định tại các bài phát biểu của các khách mời trong nước và quốc tế. Theo bà Susie Armstrong, Phó Chủ tịch cấp cao về công nghệ, Tập đoàn Qualcomm, Việt Nam đã có những nỗ lực rất lớn trong việc triển khai 4G và hướng tới phát triển 5G, và đề xuất Việt Nam cần có những chính sách phù hợp, thân thiện để triển khai nhanh, trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi đầu tiên triển khai hệ sinh thái 5G, đồng thời khẳng định, Qualcomm luôn nỗ lực đồng hành và hợp tác cùng các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển hệ sinh thái 5G nói riêng và hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước nói chung. Trong tham luận của mình, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề cao vai trò của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, là những doanh nghiệp áp dụng công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới để đưa những sản phẩm tốt nhất, mới nhất ra thị trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không thể đứng vững khi đứng một mình. Việc xây dựng định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên 5G cũng là một động lực quan trọng, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn BKAV chia sẻ về đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị điện thoại di động. Theo đó, Việt Nam cần có 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò đầu tàu, từ đó kéo theo hàng ngàn doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất để có thể thay thế các doanh nghiệp ngoại.

Ngoài ra, hội thảo còn có các tham luận về “Phát triển 5G và các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước”; “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và vai trò của hệ sinh thái”; “Chính sách hỗ trợ ngành viễn thông hướng tới 5G”…

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.