Bảo tàng Batik ở thủ phủ Pekalongan, Indonesia

0
215

Đến thăm thành phố Pekalongan, nơi được coi là thủ phủ Batik của Indonesia, du khách không thể không ghé qua thăm Bảo tàng Batik của thành phố.

Trên một diện tích khoảng 2.500 m2, Bảo tàng Batik ở Pekalongan cho khách tham quan tiếp cận các bộ sưu tập lớn Batik từ cổ đến hiện đại có nguồn gốc từ một số khu vực trong quần đảo như Sumatra, Kalimantan hay Papua.

Những tấm vải Batik hàng trăm năm tuổi với màu sắc hầu như không phai theo thời gian, những hình ảnh tư liệu cổ về trang phục Batik thời xa xưa và cả những dụng cụ làm nên Batik đều được trưng bày tại bảo tàng.

Mỗi loại Batik có họa tiết đặc trưng riêng và những câu chuyện đi kèm theo giúp du khách cảm nhận rõ hơn về di sản văn hóa này của Indonesia.

Từ khi ra đời năm 1972 đến nay, bảo tàng không chỉ là nơi trưng bày mà còn là nơi tổ chức thường xuyên các triển lãm Batik của Indonesia và quốc tế. Đây cũng là nơi các học sinh địa phương được đến học cách làm Batik như một phần trong chương trình giáo dục phổ thông.

Các du khách quan tâm đến Batik cũng có cơ hội được tận tay vẽ những họa tiết Batik theo phương pháp thủ công truyền thống.

Từ bảo tàng, du khách cũng có thể đến được một trong nhiều xưởng làm Batik thủ công ở Pekalongan để chứng kiến cụ thể hơn công đoạn làm nên một sản phẩm Batik, để chứng kiến một ngành kinh tế từ batik đang được gìn giữ và phát triển bởi người dân nơi đây.

Thăm chợ vải Batik Setono ở IndonesiaThăm chợ vải Batik Setono ở Indonesia

VTV.vn – Chợ Setono ở Indonesia nổi tiếng với các sản phẩm từ vải Batik truyền thống.

Người bảo tồn Batik truyền thống của IndonesiaNgười bảo tồn Batik truyền thống của Indonesia

VTV.vn – Tại Indonesia, có một nghệ nhân từ nhiều năm qua đã âm thầm nghiên cứu và tìm lại cách thức nhuộm màu tự nhiên của Batik truyền thống.

Nữ doanh nhân Indonesia khởi nghiệp từ niềm đam mê Batik truyền thốngNữ doanh nhân Indonesia khởi nghiệp từ niềm đam mê Batik truyền thống

VTV.vn – Ernawaty đã từ bỏ công việc quản lý có thu nhập cao để về thành phố Pekalongan, miền Trung Java mở một cơ sở sản xuất quần áo Batik.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.