Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên

0
154

Giỏi tiếng Anh để được học Toán nhiều hơn

Được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, nhưng niềm hứng thú của Bảo đối với IELTS bắt đầu từ sự yêu thích đặc biệt dành cho môn Toán. Cậu học trò thông minh, lanh lợi này thường xuyên đăng ký tham gia các cuộc thi Toán Quốc tế và đạt nhiều giải thưởng danh giá: 2 Giải SASMO (Olympic Toán Quốc tế Singapore và Châu Á), Giải đồng SIMOC (Olympic Thách thức Toán học Quốc tế Singapore) và Giải đồng Apmops (Olympic Toán học châu Á – Thái Bình Dương)… Chính ước mơ được đọc nhiều sách và hiểu biết nhiều hơn về Toán học đã trở thành động lực để Bảo quyết tâm học giỏi tiếng Anh và có thể sớm đi du học ở những ngôi trường hàng đầu thế giới.

Dù đã bắt đầu chuẩn bị cho IELTS từ khi vào lớp 6, Bảo cũng chỉ nghĩ “mình sẽ đặt mục tiêu đạt 7.0, cao lắm là 7.5 IELTS”. Nhưng nhờ sự nỗ lực vượt bậc vào những tháng gần thi, Bảo đã có được kết quả vượt mong đợi: 9.0 Listening – 8.5 Reading – 6.5 Writing – 7.5 Speaking.

“Nhờ định hướng của bố mẹ nên em được học và thích học tiếng Anh từ nhỏ. Em cũng biết đến IELTS khá sớm, qua những tấm poster và bài báo về các anh chị đạt điểm IELTS cao và cách mà chứng chỉ này mở ra nhiều cơ hội về học bổng cho học sinh Việt Nam. Vì vậy khi vào lớp 6, em đã xác định mình sẽ thi IELTS để có được những cơ hội học tập tốt nhất cho bản thân.

Lớn lên với những bộ truyện tiếng Anh mà có lẽ học sinh ai cũng thích như Harry Potter, Sherlock Holmes,… những kênh Youtube và game nước ngoài, nên với em kỹ năng Listening và Reading khá dễ dàng. Để thành thạo 2 kỹ năng này không cần nhiều tư duy và nghiên cứu, mà chủ yếu là sự chăm chỉ và chịu bỏ thời gian.

Nhưng Speaking lại là chuyện khác, vì em luôn gặp khó khăn trong việc nêu ra ý tưởng, suy nghĩ của mình với người lạ. Trong quá trình học tại Trung Tâm Anh Ngữ JOLO, cô giáo đã phải giúp đỡ rất nhiều để em cải thiện những điểm yếu trong cách nói của mình như ngữ điệu đều đều (flat intonation), nói lí nhí, sự ngập ngừng ấp úng, v.v.

Kỹ năng Writing cũng là một vấn đề, vì em còn nhỏ và chưa có nhiều hiểu biết về các chủ đề xã hội hay xuất hiện trong bài IELTS. Khi học lớp IELTS Intensive (Đầu ra IELTS 6.5+), so với những anh chị cùng lớp hơn em 5 – 10 tuổi, em thường mất nhiều thời gian hơn để đưa ra được dàn ý cho bài Task 2. Giai đoạn vài tháng trước khi thi, cô giáo thường giao cho em 2 đề Viết về nhà mỗi tuần và cùng em chữa bài viết ngay trên lớp. May mắn là những nỗ lực của cả 2 cô trò đã thành công với số điểm 6.5 Writing và 7.5 Speaking.”

Kết quả thi của Bảo đến từ những nỗ lực rèn luyện tiếng Anh một cách tự nhiên, thích thú chứ không phải bởi áp lực học tập và thành tích. Đó chính là điểm đặc biệt nhất ở con số 8.0 IELTS của cậu, và cũng chính là điều khiến trường quay IELTS Face-Off của VTV7 phải trầm trồ khi cậu xuất hiện trong chương trình với vai trò khách mời đặc biệt.

Tô Thiên Bảo – cậu học sinh 14 tuổi đạt 8.0 Ielts ngay trong lần thi đầu tiên

Giỏi toàn diện là có thật! Chỉ cần bạn “suy nghĩ kỹ và dám thử sức với điều mình mong muốn”

Giỏi Toán và tiếng Anh là vậy, nhưng Bảo hoàn toàn không phải một cậu học trò “mọt sách” thông thường! Ngoài bài vở, cậu cũng dành thời gian chơi game và thử sức với những sở thích khác như thể thao và âm nhạc. Bảo tập chơi tennis từ bé và đã sớm trở thành một tay vợt “nhí” cự phách khi đạt giải 3 cấp trường Tiểu học. Hiện nay, cậu đang tiếp tục thử sức với môn bóng bàn và còn tranh thủ những lúc rảnh để học chơi guitar nữa.

Để có thể làm được nhiều việc cùng một lúc như vậy trong quỹ thời gian bận rộn của một cậu học sinh cấp 2, bí quyết của Bảo là: “Em luôn suy nghĩ trước khi quyết định một vấn đề, làm sao để điều mình làm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân nhất mà không ảnh hưởng đến người khác. Và khi đã quyết định thì sẽ dành hết nỗ lực vào điều mình mong muốn.”

Hành trình của Tô Thiên Bảo là một trong số rất nhiều những câu chuyện truyền cảm hứng khác của hơn 2200 học viên JOLO từng đạt 7.0 – 8.5 IELTS. Tìm hiểu thêm thông tin về bí quyết luyện thi và các khoá học IELTS tại JOLO English, vui lòng truy cập: http://luyen-thi-ielts.jolo.edu.vn

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.