Chủ động nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên đáp ứng Chương trình, sách giáo khoa mới

0
245

Tuy nhiên việc cần làm trước mắt là bồi dưỡng và tập huấn giáo viên. Bên cạnh những lớp bồi dưỡng thường xuyên, Phòng GD&ĐT đã chủ động mời chuyên gia về giảng dạy để giáo viên được tiếp xúc và quán triệt đầy đủ nhất về đổi mới CT, SGK giáo dục phổ thông (GDPT) mới.

Mời chuyên gia gỡ khó cho GD huyện vùng cao

Nói về công tác bồi dưỡng giáo viên năm nay, ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT – cho biết: Tại tỉnh Phú Thọ, công tác bồi dưỡng giáo viên được quan tâm. Đặc biệt là bồi dưỡng về tư tưởng, đạo đức của nhà giáo để mỗi thầy cô giáo thực sự là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo nhằm đầy lùi vi phạm đạo đức nhà giáo trong các nhà trường. Đây là điểm mới mà năm nay Sở GD&ĐT đẩy mạnh, phối hợp với Ban tuyên giáo các cấp trong tỉnh mở các lớp bồi dưỡng cho tất cả giáo viên nhà trường ở các cấp học.

Đặc biệt là để chuẩn bị cho việc đưa CT sách giáo khoa GDPT mới vào giảng dạy từ năm học 2019 – 2020 ở lớp 1 theo lộ trình, Phú Thọ sẽ đi trước một bước, mời các chuyên gia trong lĩnh vực này để tập huấn, bồi dưỡng giáo viên lớp 1, và các khối lớp khác ở tiểu học. Để đến khi triển khai CT, SGK, giáo viên của tỉnh Phú Thọ đáp ứng được ngay mà không bỡ ngỡ.

Tại huyện Hạ Hòa, bà Đỗ Thị Phong – Trưởng phòng GD&ĐT – cho biết: “Mỗi một vùng đều có những đặc thù riêng, do vậy vận dụng phương pháp, nghiên cứu bài học… làm sao cho hiệu quả nhất. Mời các chuyên gia về trực tiếp trao đổi, giải thích cho giáo viên, cán bộ, rà soát với những yêu cầu của CT, SGK mới thì những điều kiện hiện có của giáo dục huyện nhà có đáp ứng được yêu cầu hay không. Trong điều kiện còn khó khăn, các chuyên gia sẽ cho ý kiến tư vấn để làm như thế nào chứ không phải là những trường thuận lợi mới triển khai được CT, SGK mới” – bà Phong nhấn mạnh.

Một tiết dạy âm nhạc

Chuẩn bị tâm thế cho nhà giáo đổi mới CT, SGK

Kết hợp với đó còn có các lớp bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao năng lực giáo viên, cán bộ quản lý. Các lớp bồi dưỡng này được Phòng GD&ĐT huyện Hạ Hòa tổ chức thực hiện nghiêm túc; cuối đợt bồi dưỡng, có kiểm tra, đánh giá, từ khâu ra đề, coi, chấm nghiêm túc, thực chất. Kết quả bồi dưỡng thường xuyên phần lớn giáo viên đạt khá giỏi.

Nội dung quản trị nhà trường cũng được Phòng GD&ĐT đặc biệt quan tâm đưa vào kế hoạch bồi dưỡng năm nay.

Hiệu trưởng các nhà trường thường là được phát triển từ những giáo viên giỏi chuyên môn, lên tổ trưởng chuyên môn, rồi phó hiệu trưởng nên kỹ năng quản lý, quản trị thường yếu. Nhất là công tác quản lý tài chính trong nhà trường. Là chủ tài khoản, khi được trình ký các khoản chi, hiệu trưởng phải biết là đúng hay sai so với quy định hiện hành.

Bà Đỗ Thị Phong cho biết, qua các lớp bồi dưỡng thường xuyên và bồi dưỡng về CT, SGK GDPT mới, bà cảm thấy rất yên tâm vì thầy cô giáo được chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý, sẵn sàng thực hiện CT, SGK mới. Duy chỉ có băn khoăn là việc đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp học còn hạn chế do là huyện còn thiếu nguồn lực.

Trước khó khăn đó, lãnh đạo Phòng GD&ĐT và các nhà trường cũng xác định từng bước khắc phục, tham mưu từng bước, có lộ trình để cấp ủy, chính quyền quan tâm, đầu tư đáp ứng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các nhà trường.

Trước mắt, Phòng chỉ đạo các nhà trường đảm bảo phòng học, có đủ các trang thiết bị dạy học theo danh mục trang thiết bị tối thiểu. Lồng ghép các nguồn khác như “xây dựng nông thôn mới” để mua sắm, trang cấp thiết bị cho các nhà trường, đáp ứng những yêu cầu triển khai CT, SGK mới.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.