“Cụ” sinh viên ngành Luật 85 tuổi: “Đi học để trẻ lại”

0
270
Cụ Cao Nhật Linh - sinh viên năm thứ 2 khoa Luật Kinh tế - trường ĐH Đông Đô dự lễ Khai giảng của trường ngày 8/10

Cụ Cao Nhật Linh – sinh viên năm thứ 2 khoa Luật Kinh tế – trường ĐH Đông Đô dự lễ Khai giảng của trường ngày 8/10

Học để thỏa mãn ước mơ

Cụ Cao Nhất Linh, quê ở Cổ Nhuế – Hà Nội (sinh ngày 10/6/1934) hiện nay đang học năm thứ 2 khoa Luật Kinh tế trường ĐH Đông Đô.

Năm 1956, cụ Linh đi làm công trường ở Sơn La, sau đó về quê làm thợ nề, thợ mộc để kiếm sống, không có điều kiện để học. Đến nay, khi con cháu đã trưởng thành, gia đình ổn định, cụ Linh quyết tâm thực hiện ước mơ đi học đại học của mình.

Chia sẻ với phóng viên, cụ Linh cho biết, học đại học là niềm mơ ước từ thời thanh niên của tôi. Ước mơ này, đau đáu theo đuổi tôi suốt nhiều năm qua. Bây giờ, đến hơn 80 tuổi tôi mới thực hiện được ước mơ đó.

Ước mơ đến trường, ước mơ học đại học, luôn khao khát, cháy bỏng trong tâm hồn người đàn ông lớn tuổi này. Năm 2014, cụ Linh đã đăng ký học lớp bồi dưỡng báo chí tại Học viện Báo chí & Tuyên truyền.

Năm 2015, cụ Linh đi thi vào hệ tại chức của trường ĐH Luật Hà Nội nhưng trượt vì thiếu 1 điểm (điểm là 12 nhưng cụ Linh được 11). Không nản, đến năm 2017, cụ Linh tiếp tục ôn thi và đăng ký thi vào trường ĐH Đông Đô hệ đại học chính quy khoa Luật Kinh tế, vừa điểm đỗ.

Cảm thấy mình trẻ lại

Chia sẻ của nhiều sinh viên trong lớp cho biết, cụ Cao Nhất Linh là một trong những sinh viên chăm chỉ nhất lớp, luôn đến đúng giờ và chăm chú nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ. Bài kiểm tra của cụ luôn đạt điểm tốt.

“Đi học, mỗi bài giảng của thầy cô, tôi thấy nhiều điều mới lạ, hiểu ra được nhiều vấn đề, nên tôi cố gắng không nghỉ buổi học nào” – Cụ Linh tâm sự.

“Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” – đó là tâm trạng của cụ Linh, vì theo cụ, được trò chuyện với các thế hệ trẻ, các “bạn” sinh viên trong lớp, thấy mình như được trẻ lại. Các bạn trẻ ngày nay rất thông minh, nhanh nhẹn. Nhiều điều, tôi cần phải học hỏi ở các bạn ý” – cụ Linh cho hay.

Cụ sinh viên Cao Nhật Linh trò chuyện cùng với các sinh viên đồng khóa trong lễ khai giảng

Cụ sinh viên Cao Nhật Linh trò chuyện cùng với các sinh viên đồng khóa trong lễ khai giảng

Không chỉ ham học, cụ Linh còn giỏi thơ ca. Hiện nay, cụ Linh là Chủ tịch Chi hội Thơ đường Luật Việt Nam – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Đồng thời, là người sáng tác âm nhạc và đã từng gửi tác phẩm dự thi sáng tác Quốc ca Việt Nam. Cụ đã sáng tác 35 tập thơ văn và âm nhạc với 3000 bài thơ.

Được biết, cụ Linh có 3 người con (2 trai và 1 gái); các con của cụ đều đã trưởng thành, gia đình ổn định, kinh tế khá giả.

Ông Cao Văn Du, cháu ruột Cụ Linh chia sẻ: “Cụ Linh đi học là điều đáng mừng, gia đình, con cháu luôn ủng hộ. Có như vậy, trí tuệ và sức khỏe của cụ không bị sa sút và vẫn rất minh mẫn. Hàng ngày, cụ vẫn đạp xe 3 cây số tới trường. Đây là tấm gương sáng cho dòng họ, con cháu chúng tôi học tập”.

Cụ Linh đọc thơ trong Lễ khai giảng trường ĐH Đông Đô năm học 2018 - 2019

Cụ Linh đọc thơ trong Lễ khai giảng trường ĐH Đông Đô năm học 2018 – 2019

Ngưỡng mộ nghị lực, ham học tập của cụ ông Cao Nhất Linh, Ban Giám Hiệu trường ĐH Đông Đô đã quyết định giảm 50% học phí cho cụ.

Tại buổi lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 trường ĐH Đông Đô sáng nay 8/10. cụ Cao Nhất Linh đã được vinh dự lên phát biểu và đọc thơ do chính cụ sáng tác.

Dưới đây là bài thơ: Chào mừng năm học mới”

Hôm nay ngày đẹp tựu trường

Một năm học mới khai trương rộn ràng

Chân trời mới rất mênh mang

Học trò đón lấy một tràng pháo tay…

Kính chúc toàn thể Cô – Thầy

Dồi dào sức khỏe tháng ngày xông pha

Gia đình hạnh phúc chan hòa

Dạy trò tài giỏi nở hoa văn bài…

Chúc các bạn đẹp tương lai

Thi đua học giỏi dẻo dai kiên cường

Luật sư – Quản trị – Thị trường

Vẫy chào các bạn hướng đường tiến xa…

Chúc nền Giáo dục Quốc gia

Sánh vai các nước bao la toàn cầu

Việt Nam xứng đáng con tàu

Kỷ nguyên ánh sáng hàng đầu ước mơ

Kính chúc Đại học Đông Đô

Phát huy thế mạnh thời cơ tự hào

Góp công xây dựng phong trào

Đào tạo trí thức cấp cao nước nhà Việt Nam…

(Sinh viên Cao Nhất Linh)

Nhật Hồng

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.