Gian truân vùng biên Mường Lát

0
171

Đợt mưa lũ lịch sử ở Mường Lát không chỉ khiến hàng nghìn người dân vùng biên giới này lâm vào cảnh bi đát, mà còn khiến hệ thống cơ sở vật chất của 17 trường học bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề.

Theo thống kê của UBND huyện Mường Lát, mưa lũ đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất trường học cho ngành giáo dục huyện này rất lớn. Nhu cầu kinh phí để thực hiện khắc phục lại khoảng hơn 80 tỷ đồng. Đến nay, các công trình phòng học bị sạt lở, vùi lấp và cơ sở vật chất của các điểm trường vẫn còn khó khăn, chưa khắc phục được. Ngành Giáo dục huyện đã chỉ đạo các nhà trường khắc phục khó khăn tạm thời, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ năm học diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch và chương trình đề ra.

Ông Mai Xuân Giang – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát, cho biết: Điều may mắn nhất là trong đợt lũ đổ về, tất cả HS của các trường đều vẫn an toàn tính mạng. Mặc dù rất nhiều HS các cấp trong huyện bị lũ cuốn trôi mất quần áo, sách vở, đồ dùng học tập…nhưng không vì thế mà sau lũ HS bỏ trường, bỏ lớp. Duy nhất chỉ có HS 3 cấp ở xã Mường Chanh là phải lùi khai giảng vào ngày 8/9, do mưa lũ gây sạt lở đất, chia cắt đường giao thông từ các bản đến trường học.

Sau trận lũ lịch sử ấy, tất cả thầy, cô giáo ở các trường học đều dốc sức khắc phục hậu quả trận thiên tai, động viên HS đến lớp. “Dẫu phía trước còn vô vàn khó khăn, nhưng tất cả thầy, cô giáo ở các điểm trường chính, khu lẻ vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả đi vận động HS đến trường. Nhiều điểm trường hiện nay chưa thể khắc phục xong hậu quả của trận lũ, nhưng các thầy, cô giáo và HS vẫn bám trường, bám lớp.

Chúng tôi hy vọng, với sự hỗ trợ của từ cấp Trung ương, các bộ, ngành, các cấp chính quyền…sẽ giúp ngành Giáo dục huyện sớm khắc phục được hậu quả nặng nề do đợt thiên tai gây ra để thầy, cô giáo cùng với HS của Mường Lát yên tâm dạy và học”- ông Giang bộc bạch.

Chia tay Mường Lát, trong lúc trở về xuôi, thi thoảng chúng tôi lại gặp một đoàn xe có gắn băng zôn “đoàn hỗ trợ đồng bào lũ lụt Mường Lát” đi ngược chiều. Và, tôi thầm nghĩ; dẫu rằng Mường Lát vừa trải qua một thảm họa thiên tai mang tính lịch sử, dẫu người dân và các em HS nơi đây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống, học tập…Nhưng, bằng sự chung tay, góp sức của cộng đồng dân tộc Việt và những quyết sách do Nhà nước đưa ra, để giúp người dân huyện biên giới này thì tôi tin, những nhọc nhằn ấy rồi Mường Lát sẽ đi qua!

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.