Hàng trăm học sinh đi học trở lại sau khi bị ngộ độc

0
284

Hàng trăm học sinh sức khỏe ổn định đi học trở lại sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Tự – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) cho biết, sáng nay 8/10 hầu hết các em học sinh bị ngộ độc ngày 5/10 đều đã đến trường đi học trở lại. Sức khỏe của những học sinh này tương đối ổn định.

Theo thống kê từ phía nhà trường, sáng 8/10, toàn trường có 28 học sinh vắng mặt. Trong đó, có 12 em học sinh trước đó bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Hiện vẫn còn 2 học sinh của trường đang điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình, nguyên nhân không phải nằm điều trị ngộ độc trước đó mà do một bệnh khác gây nên.

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, sáng 8/10 hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã đi học trở lại.
Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, sáng 8/10 hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã đi học trở lại.

“Bình thường trường cũng thường vắng từ 15 – 20 học sinh với nhiều lý do khác nhau. Sáng nay, trường vắng hơn 20 học sinh, chúng tôi đã liên hệ với gia đình và đều nắm bắt được lý do. Các em bị ngộ độc, phụ huynh cho biết sức khỏe cũng đã ổn định, gia đình muốn cho khỏe hẳn mới đến trường đi học trở lại” – ông Tự nói.

Cũng theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, trong ngày 8/10, nhà trường tạm dừng việc nấu ăn bán trú cho học sinh vì bếp ăn vẫn đang bị niêm phong để phục vụ công tác làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc xảy ra trước đó. Nhà trường cũng đã có thông báo cho các bậc phụ huynh buổi trưa đến đón con em về.

Trước đó như Dân trí đưa tin, ngày 5/10, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình sau bữa ăn trưa bị nôn, đau bụng, chóng mặt. Bữa trưa bán trú tại trường các em ăn cơm trắng, ruốc gà, tôm chiên và canh xương gà nấu cà chua.

Bếp nấu ăn bán trú của trường đã bị niêm phong phục vụ công tác làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bếp nấu ăn bán trú của trường đã bị niêm phong phục vụ công tác làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Có 352 học sinh của trường bị ngộ độc được đưa đến các cơ sở y tế tại thành phố Ninh Bình cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu vụ việc được xác định là do bị ngộ độc thực phẩm từ món ruốc gà gây nên.

Ông Vũ Mạnh Dương – Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phẩm thức ăn và nước uống tại bữa trưa trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho thấy trong món ruốc gà có độc tố tụ cầu vàng, bắt nguồn từ thịt gà sống sử dụng làm ruốc, độc tố này khi nấu chín vẫn không tiêu diệt được. Đây chính là nguyên nhân khiến các học sinh bị đau bụng, buồn nôn phải nhập viện.

Độc tố tụ cầu vàng còn có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu không được bảo quản tốt, quá trình chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Sau khi biết nguồn gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt học sinh phải nhập viện cấp cứu, Sở Y tế Ninh Bình đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tiến hành niêm phong cửa hàng, tiêu hủy toàn bộ lô hàng tại hộ kinh doanh cung cấp gà cho nhà trường, địa chỉ tại xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

Học sinh sức khỏe ổn định, tâm lý thoải mái sau vụ ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Học sinh sức khỏe ổn định, tâm lý thoải mái sau vụ ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

“Là người đứng đầu nhà trường, tôi xin nhận trách nhiệm về vụ việc trước các cấp có thẩm quyền và phụ huynh học sinh. Sau khi sự việc xảy ra, tôi sẽ cùng với các bộ phận chuyên môn của trường xem xét và thực hiện chặt chẽ hơn nữa các quy trình tại trường để phụ huynh học sinh yên tâm hơn” – ông Tự chia sẻ.

Được biết, việc phụ vụ nấu ăn bán trú cho học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng được phụ huynh học sinh thỏa thuận với nhà trường. Các quy trình về bếp nấu ăn, nguồn thực phẩm đều được kiểm soát rất chặt chẽ và có sự thống nhất cao. “Đây là sự việc không mong muốn xảy ra” – ông Tự nói.

Học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng trong giờ ra chơi giữa buổi học sáng 8/10.
Học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng trong giờ ra chơi giữa buổi học sáng 8/10.

Thái Bá

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.