Học lực khá trở lên mới được dự tuyển vào 4 trường chuyên ở Hà Nội

0
289

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, trong đó quy định cụ thể về kế hoạch tuyển sinh vào 4 trường: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Phương thức tuyển sinh

Vòng 1, tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ.

Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1.

Điều kiện dự tuyển

Để được dự tuyển, học sinh phải đáp ứng các điều kiện như: học sinh hoặc cha (mẹ) học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xếp loại hành kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng lý dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.

Đăng kí nguyện vọng

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT chuyên Chu Văn An và THPT chuyên Sơn Tây.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn của hai trường nhưng phải xếp thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Các em cũng có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên không trùng nhau.

Tổ chức tuyển sinh

Vòng 1 sơ tuyển. Sẽ căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số. Cụ thể, kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trọng phạm vi tổ chức của tỉnh, TP, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế.

Điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải nhất được 5,0 điểm, giải nhì được 4,0 điểm, giải ba được 3,0 điểm, giải khuyến khích được 2,0 điểm.

Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THPT: Mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm.

Kết quả tốt nghiệp THCS: Tốt nghiệp loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Các trường chuyên chọn vào vòng 2 những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10,0 điểm trở lên.

Vòng 2, thi tuyển. Thí sinh dự thi các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập (tính hệ số 1) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng (tính hệ số 2).

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Nội dung đề thi môn chuyên dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: Thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Ngày thi diễn ra từ 2 đến 4/6/2019. Trong đó, ngày 2/6, sáng thi Ngữ văn thời gian 120 phút, chiều thi Toán thời gian 120 phút.

Ngày 3/6, sáng thi Ngoại ngữ 60 phút, môn thứ tư 60 phút; chiều, môn chuyên: Ngữ văn, Toán, Tin, Sinh học, thời gian 150 phút; môn chuyên: Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức (là môn thay thế để vào các lớp chuyên ngoại ngữ khác).

Ngày 4/6, sáng môn chuyên: Vật lí, Lịch sử, Địa lí, thời gian 150 phút; môn chuyên: Hóa học, Tiếng Anh 120 phút.

Việc tuyển sinh vào 4 trường chuyên thực hiện theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10. Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 19/6/2019. Ngoài ra, SỞ GD&ĐT Hà Nội còn cho phép các trường tuyển bổ sung vào các lớp chuyên và chuyển trường đối với học sinh các trường chuyên.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.