Học tiếng Anh: Các tình huống dở khóc dở cười khi nghe nhầm!

0
139

Học tiếng Anh: Các tình huống dở khóc dở cười khi nghe nhầm!

1. Hãy đảm bảo bạn đã xem kỹ video!

Sẽ thật nhàm chán, khô khan và khó tiếp thu nếu như các bạn đọc bài viết này mà chưa xem video. Tại sao lại như vậy? Vì vốn dĩ việc học qua hình ảnh, qua đời sống hàng ngày, qua những kinh nghiệm từng trải qua hay những lời khuyên hữu ích từ những người đi trước luôn là cách học tốt nhất với mỗi người.

Bạn sẽ cảm thấy dễ tiếp thu hơn nếu như cứ nhìn vào một đống tài liệu toàn chữ? Chắc chắn mắt bạn sẽ díu lại và thì thầm vào tai bạn: “Đi ngủ đi”. Vì vậy, hãy xem video trước khi đọc bài viết này nhé!

2. Tổng hợp nội dung kiến thức:

2.1. Nghe nhầm tên ai đó?

Có phải bạn cũng có cảm giác rất tức giận khi ai đó đọc sai tên mình từ lần đầu tiên không? Tuy nhiên, tức giận không phải là cách hay đâu nhé, chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn thôi.

Vì vậy, hãy thật bình tĩnh như thầy Ben, nhắc lại tên mình một lần nữa và giải thích cho họ rằng đây là hiểu lầm rất hay gặp, dù nó có thực sự không phải đi chăng nữa. Điều này sẽ giúp cho cuộc nói chuyện được cởi mở và người kia sẽ thấy rằng bạn đang rất thân thiện và thoải mái với họ. Có thể nói, tính chất của cuộc nói chuyện đều phụ thuộc vào cách bạn dẫn dắt đó nhé!

2.2. Nghe nhầm các từ đồng âm?

Trong tiếng Việt, tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào cũng đều có các từ đồng âm, hoặc các từ nghe khá giống nhau nếu như bạn không tinh ý, hoặc người nói không để ý mà phát âm sai. Vậy hãy thử phân tích lại tình huống mà thầy Ben đã gặp phải và cách giải quyết nhé:

• Tình huống: Thầy Ben muốn nói từ “Can you get me a cap, please? – Bạn có thể lấy tôi chiếc mũ được không?”. Từ “cap” ở đây nghĩa là “chiếc mũ”, tuy nhiên bạn nữ lại nghe nhầm rằng thầy muốn “get a cab – gọi taxi”, sự hiểu nhầm vô cùng buồn cười và ngại ngùng đúng không nào? Và thật là tội cho anh Uber trong trường hợp này!

• Cách thầy Ben giải quyết: Thật bình tĩnh và giải thích, không nên nóng vội, sẽ khiến đối phương cảm thấy bối rối vì sự nhầm lẫn của mình. Và nhớ nói là không sao đâu, điều đó không thể trách bạn được hoặc như tình huống 1, hãy nói rằng: “Điều này thường xuyên xảy ra nên bạn hãy cảm thấy thoải mái”

• Cách bạn nữ giải quyết: Hãy xin lỗi, và giải thích, rằng bạn đã nhầm. Đừng khăng khăng là mình đúng nhé, dù bạn có đúng thật đi chăng nữa nhưng sẽ làm người đối diện cảm thấy khó chịu đó. Và tiếp tục câu chuyện một cách bình thường, đừng tỏ ra quá ăn năn hối lỗi mà ảnh hưởng đến những câu chuyện về sau. Chìa khóa để giải quyết vấn đề là phải thật “bình tĩnh”.

2.3. Bạn không thể nghe thấy?

Sẽ có nhiều trường hợp bạn không thể nghe rõ đối phương nói gì, điều đó cũng dễ hiểu thôi vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như: cách phát âm, âm lượng, các yếu tố bên ngoài ( xe cộ, nhạc, đám đông, …) … sẽ làm bạn khó nghe được đối phương nói gì?

Cách giải quyết: Hãy hỏi lại một lần nữa, như thầy Ben đã gợi ý bạn có thể nói: “what?” “huh?” và phải kèm theo cả body language như các động tác tỏ vẻ không hiểu chẳng hạn, hoặc vẻ mặt bối rối vì không nghe rõ, phải thật tinh tế làm cho đối phương hiểu ý bạn nhé.

Vậy nếu nghe lại 3-4 lần mà vẫn không nghe hiểu được thì sao? Đến đây, bạn đành phải sử dụng bí kíp “đánh trống lảng” thôi, hãy cố gắng chuyển hướng cuộc trò chuyện sang một chủ đề khác nhé!

3. Tổng kết

Trên đây mới chỉ là một số tình huống thường gặp, ngoài ra còn có rất nhiều các tình huống khác mà các bạn có thể gặp, và chìa khóa cho mọi cách giải quyết luôn là phải thật bình tĩnh, tinh tế và lịch sự.

Biết là có thể gặp nhiều tình huống như vậy, tuy nhiên bạn cũng đừng vì thế mà lấy đó làm lí do cho mình ngại giao tiếp, ngại nói chuyện với mọi người và cảm thấy tự ti nhé, hãy mạnh dạn tìm những người giỏi hơn mình, nhưng người bản xứ để giao tiếp tiếng Anh, hãy tin mình, không có gì quý bằng sự trải nghiệm và thực hành đâu!

Vũ Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.