Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ

0
226

Trong bộ thủ Nữ (女) có nữ giới, đàn bà, con gái, là một trong những bộ thủ phổ biến, đặc trưng và dễ nhận biết trong 214 bộ thủ hán tự. Dưới đây là những từ vựng cơ bản, thường gặp có chữ Nữ (女) các bạn hãy cùng tham khảo nhé !

1. 女の人

おんなのひと (Onna no hito) : Con gái, phụ nữ

2. 女子

じょせい (Josei) : Con gái

3. 長女

ちょうじょ (Choujo) : Trưởng nữ

4. 少女

しょうじょ (Shoujo) : Thiếu nữ, cô gái

5. 彼女

かのじょ (Kanojo) : Cô ấy

6. 女房

にょうぼう (Nyoubou) : Vợ

7. 女神

めがみ (Megami) : Nữ thần

Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ

Dù là từng học hay chỉ tìm hiểu sơ qua về tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến “ chữ Kanji” – nỗi ám ảnh của đa số người học tiếng Nhật. Vậy làm sao để vượt qua nỗi ám ảnh đó và chinh phục Kanji thành công. Hãy cùng tìm hiểu qua một vài phương pháp dưới đây.

Nắm vững quy tắc viết Kanji

Chắc chắn rồi, để học một con chữ, sau khi biết mặt chữ bạn cần biết viết trước đã. Khi nhìn vào 1, 2 chữ Kanji đơn giản, với vài nét nét cơ bản như chữ 一 hay chữ 十 thì việc học thật đơn giản và không khó chút nào cả.

Nhưng khi bạn nhìn vào những chữ Kanji có nhiều nét phức tạp hơn như chữ 道 hay chữ 将 thì chắc rằng bạn sẽ vô cùng bối rối và thốt lên rằng : ”Ôi thôi ! làm sao mình có thể nhớ nổi chúng chứ !”.

Đây chính là lí do vì sao bạn nên học quy tắc viết chữ, bởi nếu bạn đã nắm chắc được quy tắc này thì với bất kì chữ Kanji nào dù khó hay dễ bạn đều có thể mường tượng ra cách viết ngay khi đọc hoặc nghe đến nó và bạn sẽ thấy nó vô cùng dễ nhớ.

Học bằng phương pháp liên tưởng

Kanji là chữ tượng hình mà chữ tượng hình là chữ của người xưa xuất phát từ cách nhìn sự vật, sự việc, trong thực tế sau đó dựa trên trí tưởng tượng của mình để viết và mô tả lại qua các con chữ.

Vì vậy, khi học Kanji, bạn sẽ cần sử dụng trí tưởng tượng của mình để so sánh xem nó giống với sự vật và sự việc nào trong thực tế. Bằng cách này, chữ Kanji sẽ được khi nhớ lâu hơn, tự nhiên hơn mà không gây nhàm chán.

Thường xuyên tạo động lực và thúc đẩy việc học


Để có một kết quả học tập tốt, đầu tiên bạn cần đặt ra cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng và cụ thể. Một kế hoạch chung chung như : Mình cần học thuộc hết bảng chữ cái Kanji, mình cần giao tiếp được tiếng Nhật,…sẽ không tạo cho bạn nhiều động lực và sẽ không duy trì được lâu.

Vì vậy, tùy vào mục đích học tiếng Nhật, bạn hãy lên cho mình một kế hoạch học 2000 từ Kanji trong vòng 3 tháng hay đạt trình độ tiếng Nhật N3 trong vòng 1 năm.

Sau đó, bạn hãy chia nhỏ kế hoạch thành các mốc nhỏ hơn theo tháng, tuần, ngày, giờ cụ thể và luyện tập thường xuyên.

Việc lập một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn gạt bỏ suy nghĩ “tôi có nhiều thời gian, thôi để mai học” vì bạn đã có mục tiêu của từng ngày, bạn sẽ học kiên trì và liên tục, kết quả là sau quá trình rèn luyện không ngừng đó bạn sẽ đạt được mục tiêu lớn ban đầu đặt ra.

Sau khi đã có đầy đủ cơ sở vật chất, vấn đề quan trọng nhất để duy trì đó là “động lực”. Vì học Kanji là bước khó nhất trong quá trình chinh phục tiếng Nhật, nên có rất nhiều bạn, sau một quá trình học tập cảm thấy chán, nản và quyết định “rời bỏ cuộc chơi”.

Có rất nhiều cách để bạn có thể duy trì niềm đam mê của mình đối với Kanji như học qua anime, manga chẳng hạn. Hoặc bạn có thể cho bạn bè, người thân biết được quyết tâm của mình bằng cách công khai cho họ thấy tiến trình học Kanji của bạn hoặc cá cược với ai đó để tự áp lực thúc ép mình không ngừng.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ “đừng ngủ quên trên chiến thắng”, khi đạt được “mục tiêu”, hãy khoan hài lòng mà hãy lấy đó là động lực để tiếp tục học tập, phấn đấu để đạt được những kết quả tốt hơn.

Vũ Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.