Lưu ý nội dung đề kiểm tra học kỳ cấp trung học

0
246

Theo đó, kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của học sinh trong phạm vi môn học, bám sát và vận dụng linh hoạt chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình và phù hợp với năng lực nhận thức của học sinh.

Đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ, thể hiện mức độ yêu cầu kiến thức và kỹ năng được xác định trong chương trình và sách giáo khoa của mỗi môn học, lời văn, câu chữ rõ ràng, không sai sót.

Đề kiểm tra phải phân loại được trình độ, năng lực của học sinh, phù hợp tâm sinh lý học sinh và thời gian quy định đối với từng môn học.

Đề kiểm tra gồm các câu hỏi, bài tập (tự luận và/hoặc trắc nghiệm) ở 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao; tỉ lệ các câu hỏi và bài tập theo các mức độ trên phải phù hợp với đối tượng học sinh và tăng dần tỉ lệ các câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao.

Hình thức ra đề kết hợp tự luận với trắc nghiệm khách quan, giữa kiểm tra lý thuyết và kiểm tra thực hành, nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn; đối với các các vấn đề mang tính xã hội và nhân văn cần tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự, quê hương, đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

Ra đề theo hình thức tự luận đối với môn Ngữ văn. Đối với các môn: Toán, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân ra đề theo hình thức kết hợp tự luận với trắc nghiệm khách quan, trừ lớp 12 ra đề theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Đối với các môn Thể dục, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Công nghệ, Tin học thực hiện theo đặc trưng và hướng dẫn thực hiện chương trình của từng bộ môn.

Thời gian làm bài: Cấp THCS, theo thời lượng trong phân phối chương trình của từng môn học (trừ các môn do Phòng GD&ĐT ra đề kiểm tra chung, nếu có).

Cấp THPT: Môn Ngữ Văn: 120 phút; môn: Toán: 90 phút; các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh: 60 phút; các môn còn lại theo thời lượng trong phân phối chương trình của môn học.

Thời điểm tổ chức kiểm tra học kì: Học kì 1, tổ chức kiểm tra từ ngày 24-29/12/2018. Học kì 2: Đối với lớp 9 và lớp 12, tổ chức kiểm tra từ ngày 06-11/5/2019; các lớp còn lại tổ chức kiểm tra từ ngày 13-18/5/2019.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.