Quảng Ngãi: Sử dụng GV hợp đồng để khắc phục tình trạng thiếu GV

0
330

Dù tỉnh Quảng Ngãi vừa thi tuyển trên 1.600 biên chế GV, tuy nhiên tình trạng thiếu hụt GV đứng lớp vẫn diễn ra. Nhiều huyện miền núi thiếu từ 40 – 50 GV đứng lớp trong năm học mới 2018 – 2019.

Theo ông Đoàn Dụng – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng thiếu GV vẫn còn diễn ra do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên phải nói đến trách nhiệm của các huyện khi chưa thống kê đầy đủ nhu cầu GV đứng lớp để tổ chức thi tuyển trong năm 2017. Bên cạnh đó, mỗi năm có hàng trăm GV nghỉ hưu, chuyển công tác… dẫn đến tình trạng thiếu GV vào đầu năm học mới.

“Trung bình mỗi năm tỉnh Quảng Ngãi thiếu khoảng 500 – 600 GV đứng lớp. Tuy nhiên con số này là không nhiều vì nếu chia bình quân cho các điểm trường thì mỗi trường chỉ thiếu từ 1 – 2 GV. Trước mắt các huyện sẽ được tiếp tục sử dụng GV hợp đồng trong năm học 2018 – 2019. Trong năm học này, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyển dụng GV để đảm bảo yêu cầu giảng dạy của các điểm trường”, ông Dụng cho biết.

Bước vào năm học mới 2018 - 2019 tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn thiếu khoảng 500 - 600 giáo viên đứng lớp
Bước vào năm học mới 2018 – 2019 tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn thiếu khoảng 500 – 600 giáo viên đứng lớp

Cũng theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát nhu cầu GV đứng lớp lần cuối để tổ chức thi hoặc xét tuyển vào đầu năm 2019, đảm bảo đến năm học 2019 – 2020 sẽ khắc phục được tình trạng thiếu GV.

“Chúng tôi đang tính đến 2 phương án là thi tuyển hoặc xét tuyển. Nếu thi tuyển thì tỉnh sẽ tổ chức chứ không đưa về huyện để tránh những hạn chế như trong kỳ thi vào năm 2017. Nếu sử dụng phương thức xét tuyển cũng phải làm nghiêm túc, thí sinh phải có tối thiểu 3 năm công tác mới được xét tuyển. Đồng thời sẽ áp dụng các hình thức ưu tiên đối với thí sinh xét tuyển”, ông Dụng cho biết thêm.

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thi tuyển 1.647 GV. Kỳ thi này được giao cho các huyện, thành phố tự tổ chức. Sau khi kết quả thi tuyển được công bố đã có hàng loạt đơn thư khiếu nại khiến UBND tỉnh Quảng Ngãi phải giao Sở Nội vụ tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định đã làm biến động danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển so với 2 lần chấm trước đó. Điều này khiến thí sinh và dư luận tại tỉnh Quảng Ngãi bức xúc.

“Có những bài thi giảm hơn 30 điểm trên thang điểm 100 cho thấy có tình trạng GV nâng điểm cho thí sinh. Những vấn đề dư luận và báo chí quan tâm liên quan đến kỳ thi này sẽ được công bố trong buổi họp báo sắp tới”, ông Dụng nói về kỳ thi đã được tổ chức cách đây gần 1 năm.

Quốc Triều

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.