Thúc đẩy hợp tác GD&ĐT Việt Nam – Nhật Bản

0
309

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng Ngài Umeda Kunio đã đánh giá cao những kết quả hợp tác giáo dục đồng thời cùng cho rằng cần tiếp tục thúc các mặt công tác mà Chính phủ hai nước đã đi đến thống nhất để hợp tác lĩnh vực giáo dục Việt Nam – Nhật Bản có những bước phát triển mới.

Về vấn đề đào tạo giáo viên đáp ứng đề án thí điểm dạy tiếng Nhật hệ 10 năm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định phải có sự chuẩn bị tốt nhất về đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu giảng dạy.

Bộ trưởng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, học bổng đưa người sang Nhật để đào tạo giáo viên dạy tiếng Nhật, đáp ứng yêu cầu giảng dạy cũng như tiếp tục hỗ trợ các nguồn lực về cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy cùng các điều kiện đảm bảo hỗ trợ khác để triển khai đề án;

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng Ngài Umeda Kunio bàn về những vấn đề trong hợp tác lĩnh vực giáo dục Việt Nam – Nhật Bản thời gian tới.

Đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục các dự án nâng cấp các trường đại học ở Việt Nam, trong đó có dự án nâng cấp trường ĐH Cần Thơ, thúc đẩy tiến độ xây dựng trường ĐH Việt Nhật.

Tại buổi tiếp Ngài Umeda Kunio thông tin: để tháo gỡ khó khăn trong đào tạo giáo viên tiếng Nhật, Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng chương trình đào tạo đặc biệt, đào tạo giáo viên tiếng Nhật cho phía Việt Nam để thúc đẩy đề án thí điểm này. Đồng thời đề nghị phía Việt Nam tiếp tục đưa đề án giảng dạy tiếng Nhật hệ 10 năm vào giảng dạy.

Về phương án thúc đẩy tiến độ xây dựng trường ĐH Việt Nhật, Chính phủ Nhật Bản đã cân nhắc các khoản vay ưu đãi; Đồng thời tính đến việc xây dựng cơ chế đặc thù như Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Việt Pháp để trường nhanh chóng đi vào hoạt động, chiêu sinh. Khi đó, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục có những đề xuất huy động nguồn lực từ khối tư nhân cho việc xây dựng trường.

Đối với các trường ĐH trong vùng như ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Quy Nhơn, phía Nhật Bản cũng đã bố trí phương án nguồn lực đảm bảo cho các chương trình, Đề án, dự án (ODA, JICA) được tiếp tục nhằm tăng cường năng lực đào tạo, nghiên cứu để cung ứng nhân lực cũng như tăng cường kêu gọi nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư phát triển vùng đồng bằng Sông cửu Long như kỳ vọng của Chính phủ Việt Nam.

Về việc đưa du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản, Ngài Umeda Kunio đề nghị Bộ GD&ĐT có những hỗ trợ cần thiết để Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có thể kiểm soát tốt hồ sơ du học sinh, chất lượng sức khỏe, vốn tiếng Nhật, hỗ trợ đưa thông tin chính xác về thị trường du học Nhật Bản đến với người có nhu cầu để nâng cao chất lượng du học sinh khi đưa sang Nhật Bản học tập.

Cuối cùng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Ngài Umeda Kunio đi đến thống nhất trong thời gian tới sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể hơn để các trường ĐH hai nước, các bộ phận chuyên môn của Đại sứ quán Nhật Bản, Bộ GD&ĐT có thể làm việc thường xuyên hơn để hỗ trợ nhằm cùng nhau tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong triển khai những vấn đề hai bên vừa thảo luận.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.