Tiếng Nhật: Mình đã “hạ gục” 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?

0
276

Tiếng Nhật: Mình đã “hạ gục” 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?

Phương pháp DAN DAN DON DON mà sensei chia sẻ thật dễ học và thú vị phải không nào. Như đã biết, Kanji là một phần không thể thiếu trong tiếng Nhật, nhưng khi nhắc đến Kanji thì ai cũng không khỏi ngán ngẩm.

Trên thực tế có rất nhiều phương pháp học khác nhau nhưng cách nào mới là phù hợp nhất? Hãy cùng tham khảo ba cách học cơ bản và được nhiều người áp dụng nhất ngay dưới đây nhé!

Tập viết chữ Kanji

Đây là bước đầu tiên và quan trọng trong giai đoạn đầu khi bạn mới bắt đầu học chữ Kanji. Bạn nên đặt cho mình các mục tiêu theo ngày, tuần, tháng… ví dụ như mỗi ngày bạn sẽ thuộc hai từ Kanji mới, như vậy một tuần bạn đã học được 14 từ Kanji mới và bạn sẽ phải thường xuyên viết đi viết lại 14 từ Kanji mới đó.

Mỗi ngày đều như vậy, tôi chắc rằng vốn từ của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều, không chỉ vậy đây còn là cách tốt nhất giúp bạn luyện viết chữ Kanji thật đẹp.

Để tập viết chữ Kanji bạn cần rất nhiều sự kiên trì và cố gắng luyện tập hàng ngày vì vậy bạn nên tận dụng tối đa các khoảng thời gian rảnh của mình như lúc ngồi chờ xe bus, chờ bạn bè đến,…

Học Kanji qua hình ảnh

Mỗi chữ Kanji đều mang bản chất là các chữ tượng hình có nguồn gốc và ý nghĩa nhất định. Chữ tượng hình là chữ mà người xưa dùng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình để khái quát lại các sự vật, sự việc và hiện tượng của cuộc sống.

Vì vậy, một mẹo để học chữ Kanji nhanh, dễ hiểu nhất đó là “học qua hình ảnh”, hãy tưởng tượng, so sánh chữ Kanji với các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống và sau đó bạn hãy vẽ lại theo sự sáng tạo của mình.

Bằng phương pháp độc đáo này, mỗi chữ Kanji sẽ gắn với một hình ảnh bạn vẽ ra và in sâu trong trí não của bạn một cách tự nhiên, chứ hoàn toàn không phải là học vẹt.

Bạn có thể tham khảo hai cuốn sách giúp bổ trợ học chữ Kanji hiệu quả theo hình thức liên tưởng này đó là “Remember the Kanji” của tác giả James Heisig và cuốn “Kanji Pict-O-Graphix” của Michael Rowley.

Học Kanji qua các câu chuyện

Nếu hai phương pháp trên là hai phương pháp phổ biến và có thể áp dụng với mọi loại ngôn ngữ khác nhau thì “Học Kanji qua các câu chuyện” là phương pháp duy nhất và dành riêng cho học chữ Kanji.

Chữ Kanji mang bản chất là sự kết hợp giữa các nét và bộ thủ. Khi học chữ Kanji, chúng ta thường phân tích ra thành nhiều bộ phận và qua đó suy đoán ra nghĩa của từ.

Khi phân tích, người ta thường chia chữ Kanji ra thành nhiều phần nhỏ như thành từng nét, phần bộ hoặc những chữ Kanji cơ bản, dễ nhớ.

Vì vậy, khi bạn đã nhớ được ý nghĩa và thành phần các bộ, bạn sẽ dễ dàng nhớ được cách viết chữ Kanji, kể cả những chữ Kanji “khó nhằn” nhất.

Để làm rõ, chúng ta cùng đi đến một vài ví dụ sau:

1. Chữ An (安) : An toàn, được bao gồm bởi hai bộ phận chính là bộ Miên (宀) – Mái nhà, mái che ở trên và bộ Nữ (女) – Người phụ nữ ở dưới. Vì vậy, để nhớ từ này, bạn chỉ cần hiểu người phụ nữ ở dưới mái nhà thì sẽ rất “An toàn”.

2. Chữ Nam (男) : Nam giới, gồm bộ Điền (田) – Ruộng ở trên và phía dưới là bộ Lực (力) – Sức mạnh. Tương tự chữ An (安) để nhớ chữ Nam chúng ta sẽ hiểu theo ý là Người dùng lực mà nâng được cả ruộng lên là “Người đàn ông, nam giới”.

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với các từ Kanji khó, hãy dùng sự sáng tạo của bạn, vẽ ra câu chuyện riêng xoay quanh các chữ Kanji. Tôi chắc rằng, với phương pháp này, bạn sẽ phải thay đổi quan niệm “xưa cũ” của mình về chữ Kanji là “khó và nhàm chán” đấy!

Cuối cùng, gửi tới các bạn một lời nhắn nhủ “Đa số những người giỏi Kanji đều nhờ vào sự chăm chỉ và kiên trì”, vì vậy, bạn hãy chọn cho mình một phương pháp học phù hợp và đừng quên luyện tập thường xuyên nhé.

Chúc các bạn thành công !

Vũ Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.