Chiến tranh thương mại, Mỹ thiệt nhiều hơn Trung Quốc

0
225

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, chiến tranh thương mại tốt cho nước Mỹ và Washington dễ dàng chiến thắng Trung Quốc và đã áp đặt thuế cao với thép, nhôm và nhiều mặt hàng khác từ Trung Quốc xuất khẩu qua Mỹ. Nghiên cứu mới của ECB cho rằng, nếu Mỹ áp thuế 10% đối với tất cả các mặt hàng của các nước thì Mỹ sẽ bị các nước này trả đũa tương tự đối với các mặt hàng xuất khẩu. Điều này sẽ khiến Mỹ bị thâm hụt thương mại, gây hại chính người tiêu dùng trong nước, niềm tin của các nhà đầu tư do đó cũng suy giảm. Với tình trạng này, các công ty Mỹ cũng sẽ đầu tư ít hơn, thuê ít nhân công hơn. Như vậy, chiến tranh thương mại sẽ mang lại tác động tiêu cực đối với Mỹ.

ECB ước tính tăng trưởng của Mỹ sẽ bị giảm hơn 2 điểm phần trăm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay và 2,7% trong năm tới, còn tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể giảm xuống còn 3%.

Ngược lại, Trung Quốc sẽ xuất khẩu nhiều hơn sang các nước thứ ba, nơi hàng hóa của Mỹ phải chịu thuế quan, mặc dù mức tăng nhẹ này chỉ là tạm thời và bù đắp một phần những tác động tiêu cực.

Hiện nay, Mỹ đã áp đặt thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và Trung Quốc đã trả đũa bằng việc áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Ông Trump cũng đã áp đặt thuế quan đối với nhôm, thép từ châu Âu và đe dọa sẽ đánh thuế đối với ô tô châu Âu. Tuy nhiên, việc áp đặt thuế mới đối với hàng hóa châu Âu vào Mỹ đã được tạm đình chỉ để chờ đợi các cuộc đàm phán thương mại.

Chiến tranh thương mại, Mỹ thiệt nhiều hơn Trung Quốc - ảnh 1

Jack Ma: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể kéo dài 20 năm

Chủ tịch Alibaba cho rằng căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ còn tiếp tục kể cả khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump hết nhiệm kỳ.

Chiến tranh thương mại, Mỹ thiệt nhiều hơn Trung Quốc - ảnh 2

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Việt Nam bị ảnh hưởng lâu dài

VCCI và các chuyên gia vừa lên tiếng về những tác động mới sẽ xảy ra với kinh tế Việt Nam sau khi gói đánh thuế thứ hai trị giá 200 tỷ USD của Mỹ sẽ được xem xét thông qua sau ngày 6/9. Theo tính toán, GDP Việt Nam sẽ giảm 0,03% năm 2018 và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ làm GDP Việt Nam giảm hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm.

L.A

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.