Cổ phiếu Tesla lao dốc vì ông chủ bị kiện

0
156

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vừa thông báo kiện CEO kiêm Chủ tịch Tesla – Elon Musk vì đưa ra thông tin gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư. Chốt phiên hôm qua, cổ phiếu Tesla giảm 0,67%, xuống 307 USD. Tuy nhiên, thông tin Musk bị kiện đã khiến mã này mất thêm 12% trong phiên giao dịch thỏa thuận sau khi thị trường đóng cửa. Tổng cộng, cổ phiếu Tesla đã giảm 29% kể từ ngày Musk công bố kế hoạch tư nhân hóa.

Ngày 7/8, Musk viết trên Twitter rằng đã có đủ vốn để mua lại và rút niêm yết Tesla, với giá 420 USD một cổ phiếu. Thông thường, giá cổ phiếu sẽ khớp với giá mua lại mà một công ty thông báo. Vì nhà đầu tư cho rằng thương vụ sẽ hoàn tất và giá trị của công ty sẽ tiến đến bằng con số công bố.

Elon Musk hiện là CEO hãng xe điện Tesla. Ảnh: TechSpot

Elon Musk hiện là CEO hãng xe điện Tesla. Ảnh: TechSpot

Tuy vậy, nhà đầu tư chưa bao giờ tin Musk. Và cổ phiếu Tesla vì thế cũng chưa bao giờ lên gần mốc 420 USD. Ngày hôm đó, nó chỉ chạm 387,46 USD, và liên tục đi xuống đến nay.

Sự ngờ vực của nhà đầu tư hoàn toàn có căn cứ. Sau đó 3 tuần, ông từ bỏ kế hoạch trên. SEC cáo buộc Musk chưa bao giờ có đủ tài chính để làm việc này.

Giá cổ phiếu giảm sẽ càng khiến Tesla gặp khó. Họ đang đốt hàng núi tiền mặt để xây dựng các nhà máy và sản xuất xe điện đắt đỏ. Họ cũng rất cần tiền để trả 1 tỷ USD nợ vào tháng 2/2019. Phần lớn số nợ này sẽ chuyển thành cổ phiếu nếu giá duy trì trên 360 USD. Tuy vậy, điều này dường như đang bất khả thi.

Nếu phải trả bằng tiền mặt, họ có thể huy động tiền bằng cách phát hành thêm trái phiếu hoặc cổ phiếu. Tuy vậy, việc này sẽ càng khiến giá cổ phiếu đi xuống, làm hao hụt lượng vốn công ty này phải chi ra cho cơ sở hạ tầng mới.

Dù vậy, đến nay, Musk vẫn phủ nhận việc công ty thiếu tiền mặt. Ông khẳng định doanh số bán xe Model 3 tăng lên sẽ tạo ra đủ tiền mặt giúp Tesla có lãi nửa cuối năm nay.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.