Dàn nhạc giao hưởng trăm tuổi biểu diễn trên phố đi bộ Hồ Gươm

0
165

Du nhập vào Việt Nam khá sớm, từ những năm 20, 30 của thế kỷ trước cùng với sự đổ bộ của văn hóa phương Tây, nhạc giao hưởng từng có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng yêu nhạc Việt.

Vào thời kỳ đỉnh cao những năm 1960, Việt Nam có dàn nhạc giao hưởng quốc gia với cả trăm nhạc công. Những tác phẩm kinh điển của thế giới như Vở nhạc kịch Epghenhi Onhegin, Giao hưởng số 6 của Beethoven hay các bản giao hưởng Việt Nam của các nhạc sĩ Hoàng Việt, Đỗ Nhuận đều đặn vang lên khắp các khán phòng, thu hút hàng trăm khán giả mỗi buổi biểu diễn.

Tuy vậy, loại hình âm nhạc đầy tính nghệ thuật này đi vào giai đoạn thoái trào từ những năm đất nước mở cửa, đón dồn dập nhiều loại hình giải trí, văn hóa khác từ nhạc Hàn Quốc, Rock, Pop…

Đến những năm gần đây, nhu cầu thưởng thức các loại hình âm nhạc mang tính nghệ thuật cao dần trỗi dậy. Giới chuyên môn nhận xét, khi nhu cầu ăn ở, giải trí dần được đủ đầy, công chúng sẽ dần chắt lọc và lựa chọn những giá trị cao để thưởng thức. Bên cạnh đó, nhạc giao hưởng được đón nhận trở lại nhờ nỗ lực của các cá nhân, tổ chức.

Năm 2011, các chương trình hòa nhạc cổ điển LUALA Concert tổ chức tại vỉa hè 61 Lý Thái Tổ mỗi chiều cuối tuần luôn thu hút đông khán giả đến thưởng thức với đầy đủ mọi lứa tuổi.

Nghệ sĩ violin Xuân Huy, chỉ huy dàn nhạc từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng: “Nếu cho rằng công chúng Việt Nam xa lạ với nhạc cổ điển, không thích nghe giao hưởng là không đúng. Thực ra không phải vì công chúng không thích nghe, mà vì chúng ta không có cho họ nghe”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, các buổi biểu diễn thường tổ chức tại những địa điểm sang trọng và người bình thường không dễ dàng có cơ hội thưởng thức. Vì vậy, những buổi biểu diễn ngoài trời là cầu nối phù hợp nhất giữa khán giả Việt và nhạc giao hưởng.

Sự ra đời của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – Sun Symphony Orchestra (SSO) với giám đốc điều hành là MC Anh Tuấn vào năm 2017 cũng đánh dấu bước phát triển mới của giao hưởng Việt Nam. Cho thấy cơ hội phát triển mới của các nhạc công đồng thời mở ra triển vọng thu hút sự quan tâm của công chúng đối với nhạc giao hưởng tại Việt Nam. Ông Anh Tuấn cho biết “SSO sẽ là cơ hội để quy tụ các nghệ sĩ có niềm đam mê với âm nhạc cổ điển đưa những người con đất Việt đang làm ở những dàn nhạc nước ngoài quay về cống hiến cho âm nhạc nước nhà”.

Việc khán giả đứng chật kín quanh phố đi bộ hồ Gươm buổi tối ngày 4/3/2017 cũng là một minh chứng cho thấy tình yêu của người Việt với nhạc thính phòng chưa bao giờ cạn, thậm chí đang có xu hướng trẻ hóa.

Trongmột buổi phỏng vấn, nhạc trưởng Lê Phi Phi cũng chia sẻ: “Cách đây 10-15 năm,khán giả đi nghe nhạc cổ điển thường là tầng lớp trung niên và có tuổi. Nhưngnay, các chương trình giao hưởng bán vé rất nhiều cho những khán giả trẻ. Nhiềubuổi biểu diễn chất lượng thậm chí cháy vé”.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.