Doanh nghiệp FDI xin ‘cởi trói’ khống chế lãi vay 20%

0
138

Theo ông Mark Gillin, Trưởng nhóm công tác Thuế, Hải quan VBF, Nghị định 20 và Thông tư 41/2017/TT-BTC về áp dụng mức trần lãi vay 20% đối với các giao dịch liên kết, nhằm mục đích đưa các quy định về xác định giữa cá giao dịch liên kết tại Việt Nam đến gần hơn so với quy định thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, việc áp dụng trong điều kiện Việt Nam còn nhiều điểm bất cập.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 20, tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế.

Quy định này đang được cơ quan thuế địa phương áp dụng cho tất cả doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI.

Doanh nghiệp FDI xin 'cởi trói' khống chế lãi vay 20% - ảnh 1Ông Mark Gillin, Trưởng nhóm công tác Thuế, Hải quan VBF

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp hoạt động theo mô hình mẹ-con thường phát sinh các giao dịch cho vay theo mô hình công ty mẹ đi vay và cho công ty con vay lại. Do đó, nếu áp dụng, các doanh nghiệp trong nước và FDI sẽ bị khống chế nguồn vốn, gây khó khăn trong mở rộng đầu tư, sản xuất.

Do đó, đại diện nhóm công tác Thuế, Hải quan VBF kiến nghị Bộ Tài chính có thể điều chỉnh một cách mềm mỏng hơn Nghị định này như trong một số hướng dẫn của OECD để phù hợp cho nhiều trường hợp. Bên cạnh đó, có thể cho phép doanh nghiệp chuyển chi phí lãi vay sang kỳ sau khi chi phí lãi vay vượt mức khống chế.

Đối với tập đoàn hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con, có thể áp dụng tỷ lệ chi phí lãi vay với bên thứ ba trên báo cáo tài chính hợp nhất và áp dụng tỷ lệ cho từng công ty trong tập đoàn. Ngoài ra, Bộ Tài chính có thể có những phương pháp đặc biệt đối với các công ty mới đi vào hoạt động hoặc mới có doanh thu, Đại diện nhóm công tác Thuế, Hải quan VBF kiến nghị.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp trong nước đã kiến nghị Tổng Cục thuế, Bộ Tài chính xem xét lại Nghị định 20 do chưa phù hợp với điều kiện của Việt Nam, doanh nghiệp đang cần tái cơ cấu vốn. Bên cạnh đó, theo các doanh nghiệp, chính sách này của Việt Nam lại không tính đến các khuyến nghị của quốc tế.

Doanh nghiệp FDI xin 'cởi trói' khống chế lãi vay 20% - ảnh 2

Khống chế lãi vay 20% khiến nhiều ‘ông lớn’ lo lắng

Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự lo lắng khi Nghị định 20 về giới hạn chi phí lãi vay 20%, khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ từ lãi thành lỗ.

Doanh nghiệp FDI xin 'cởi trói' khống chế lãi vay 20% - ảnh 3

Doanh nghiệp Việt thiệt vì khống chế chi phí lãi vay

Những tưởng quy định mới sẽ hạn chế được việc chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp (DN) FDI, thế nhưng đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất lại là các DN Việt. Hàng chục lá đơn kêu cứu được gửi lên Chính phủ.

Doanh nghiệp FDI xin 'cởi trói' khống chế lãi vay 20% - ảnh 4

Đừng để lãi vay 700% ngoài vòng pháp luật

Sự bùng nổ của hoạt động cho vay ngang hàng đặt ra yêu cầu cấp bách về giám sát và quản lý.

Dương Hưng ​

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.