Dự án ‘treo’ tại TP Hồ Chí Minh: Những nguồn lực lãng phí

0
181

Bài 1: Nhìn từ hai dự án “treo” kỷ lục

Hiếm có nơi nào như tại TP Hồ Chí Minh, cách trung tâm quận 1 sầm uất bởi con sông là bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh) im lìm với những cánh đồng, ao đầm bỏ hoang suốt 26 năm qua. Cùng chung cảnh ngộ là hàng trăm héc ta đất được thu hồi để làm dự án Khu đô thị Sing Việt thuộc huyện Bình Chánh cũng bị bỏ hoang gần 20 năm nay. Bán đảo Thanh Đa và Khu đô thị Sing Việt đã khiến hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng bởi độ “treo” lịch sử bậc nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Một căn nhà tạm bợ nằm trong quy hoạch Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

“Treo” 26 năm

Dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa được quy hoạch từ năm 1992, bao gồm diện tích phường 28 quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Đến năm 2004, thành phố thu hồi đất giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng vẫn không triển khai được. Đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC (Tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất) được UBND TP Hồ Chí Minh chỉ định làm nhà đầu tư với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên năm 2017, do thành phố bế tắc trong vấn đề chi phí bồi thường, xác định thời điểm giao đất nên Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án. Thành phố đã có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Theo quy hoạch, dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa có tổng diện tích toàn khu gần 427 ha, bao gồm khu dân dụng (nhà ở cao tầng, biệt thự, tái định cư, công viên cây xanh, công trình công cộng), khu chức năng đặc thù (cây xanh sinh thái, trung tâm đô thị mới)… Về quy hoạch giao thông kết nối, Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa sẽ được xây dựng thêm 5 cầu bên cạnh 1 cầu hiện hữu (cầu Kinh) gồm: cầu Kinh 2 và 4 cầu tại phường 28, kết nối trực tiếp với quận Thủ Đức và quận 2.

Chính vì thời gian “treo” kỷ lục nên mọi giao dịch, mua bán nhà đất tại đây đều trong tình trạng đứng im. Đa số vẫn là diện tích đất nông nghiệp, nhiều thế hệ gia đình phải sống trong các căn nhà cấp 4 chật chội, thiếu thốn, “mua không được, bán cũng không xong”.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đang lập tiêu chí đấu thầu dự án và đã có 4 doanh nghiệp lớn tham gia. Những doanh nghiệp này sẵn sàng chi 3 tỷ USD cho thành phố để tham gia dự án. Có thể thành phố sẽ điều chỉnh quy mô diện tích dự án cho phù hợp. Trong quá trình đó, để hỗ trợ người dân, UBND thành phố đã chấp thuận theo đề xuất của Sở Xây dựng là cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để người dân xây dựng, sửa chữa nhà cửa chứ không ép buộc, cấm đoán như lâu nay.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến vấn đề này, nhiều người dân sống tại bán đảo Thanh Đa cho hay, họ biết thông tin qua báo chí nhưng khi làm nhà thì bị cấm.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường 28, quận Bình Thạnh cho biết, chưa có văn bản chính thức từ phía UBND thành phố về việc cấp phép xây dựng có thời hạn cho người dân nên hiện tại vẫn phải tuân thủ quy hoạch, không cho xây mới. Quận Bình Thạnh chỉ cấp phép cho việc cải tạo, sửa chữa. Trước đây khi chưa có quy hoạch Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa, đã có quy hoạch một số khu vực xây biệt thự. Về sau quy hoạch Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa phủ lên nên các biệt thự này có thể cũng sẽ phải giải toả.

Chú thích ảnh
Một căn nhà xuống cấp trong khu vực xây dựng biệt thự tại bán đảo Thanh Đa.

Trong diễn biến liên quan, vừa qua Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh được tham gia đấu thầu dự án này. Động thái này đang thắp lại hy vọng dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa sẽ được khởi động tiếp sau 26 năm “ngủ im”, sớm chất dứt tình trạng treo, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng nghìn người dân nơi đây.

Bỏ hoang khu đô thị Sing Việt

Ở phía Tây Nam thành phố, trải dọc tuyến đường nhựa sạch đẹp Trần Văn Giàu, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh là dự án Khu đô thị Sing Việt. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển địa phương với quy mô 331ha, tổng vốn đầu tư 1.939 tỷ đồng.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.