Giá dầu châu Á giảm trước triển vọng nguồn cung dồi dào

0
192
Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Exxon-Mobil (Mỹ) tại Port Jerome, Normandy, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 14 giờ 50 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 30 xu Mỹ, hay 0,4% xuống còn 71,83 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 37 xu Mỹ, hay 0,6% và được giao dịch ở mức 61,84 USD/thùng.

Ngân hàng J.P. Morgan cho rằng tình hình bán tháo trên thị trường dầu xảy ra khi nguồn cung dư thừa do sản lượng gia tăng trong khi nguồn cung từ Iran vẫn được duy trì. Mỹ mới đây đã tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran nhưng lại cho nhiều khách hàng lớn của Tehran được tiếp tục nhập khẩu dầu từ nước này.

Bên cạnh Iran, Ngân hàng Morgan Stanley cho biết nguồn cung tiếp tục tăng cao hơn dự đoán, đặc biệt từ Mỹ, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga, và Libya.

Sản lượng từ ba nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Nga, Mỹ và Saudi Arabia đã lần đầu tiên vượt mức 33 triệu thùng/ngày trong tháng 10 vừa qua. Lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng thêm 7,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 2/11 lên 432 triệu thùng, theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ. Ba nước này hiện đang đáp ứng hơn 1/3 lượng dầu tiêu thụ trên toàn cầu.

Dù nguồn cung trên thị trường đang dồi dào, J.P. Morgan cảnh báo những nguy cơ đối với nguồn cung dầu vẫn còn rất cao, trong đó một phần đến từ Venezuela, nơi mà sản lượng dầu đang “rơi tự do” và sẽ sớm giảm xuống dưới mức 1 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với mức trung bình hơn 2 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.