Giá dừa khô thấp kỷ lục

0
232

Ông Hòa, người trồng dừa ở Bến Tre cho biết, 3 tháng nay giá dừa khô xuống mức rất thấp chỉ 25.000-30.000 đồng cho 12 quả, tức chỉ 2.500 đồng một quả. Nhiều nơi, còn không có thương lái đến thu gom.

Giá dừa khô giảm mạnh. Ảnh minh họa

Giá dừa khô giảm mạnh.

“Vì là mối thân tín nên tôi được thương lái mua nhưng với mức giá này thì không có lãi. Nhiều nhà vườn không bán được còn lỗ nặng”, ông Hòa nói.

Không chỉ tại Bến Tre, ông Thanh ở Tiền Giang cũng cho biết, gần đây rất khó bán dừa khô vì ít người thu mua. Trong khi đó, giá xuống thấp gấp 6 lần so với các năm trước (có lúc 170.000 -180.000 đồng một chục). “Nhà có khoảng gần tấn dừa khô nhưng cũng mới chỉ bán được một nửa. Nếu không có người mua tôi sẽ dùng để làm mứt bán”, ông Thanh nói.

Theo nông dân tại các tỉnh này, sở dĩ giá dừa khô lao dốc mạnh là quả này vào mùa, và Trung Quốc ngưng thu mua nên đầu ra khó khăn.

Thông tin từ Hiệp hội dừa Bến Tre và Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh này cho thấy, giá dừa khô dao động 30.000-45.000 đồng một chục (12 trái), mức giá này khác nhau so với từng vùng.

Ở huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày có giá cao nhất là 40.000 đồng, huyện Châu Thành dừa giá là 35.000 đồng và thấp nhất là huyện Bình Đại chỉ 30.000 đồng.

Theo báo cáo của Hiệp hội dừa, dừa xuất khẩu của Bến Tre gần như phụ thuộc hoàn toàn 100% vào Trung Quốc, chỉ một số ít khác xuất sang thị trường Hàn Quốc. Mặt khác, dừa Việt đang phải cạnh tranh với hàng Indonesia vì sản phẩm nước này có giá thấp hơn.

Hiện, Tiền Giang và Bến Tre có 100.000 ha vườn dừa chuyên canh, đứng đầu cả nước nhưng đầu ra thiếu ổn định.

Hồng Châu

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.