Hòa Bình đang nghiên cứu công nghệ Đức cung cấp nước sạch cho người dân

0
215

Trong chương trình của chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 4/12, Thị trưởng Thứ nhất Thành phố Leipzig đã có buổi trao đổi hợp tác với Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình – ông Bùi Văn Tỉnh.

“Sắp tới tỉnh sẽ nghiên cứu công nghệ mới của Đức để xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải. Chắc chắn chúng tôi sẽ kết hợp với Đức sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng nguồn nước chủ yếu là sử dụng từ sông Đà”, ông Tỉnh nói.

Ông Bùi Văn Tỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình tiếp ngài Thị trưởng Thành phố Leipzig ông Torsten Bonew.

Ông Bùi Văn Tỉnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình tiếp ngài Torsten Bonew – Thị trưởng Thành phố Leipzig.

Theo đó, Hòa Bình đang nghiên cứu công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp để phát triển nền công nghiệp hiện đại nhưng phải đảm bảo yêu cầu nông nghiệp an toàn, sạch đủ khả năng tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Torsten Bonew cho biết, Leipzig hiện là thành phố phát triển nhanh nhất nước Đức, nhất là các ứng dụng hiện đại trong cung cấp nước sạch tiêu chuẩn thế giới, công nghệ năng lượng mặt trời và các ứng dụng xử lý ô nhiễm môi trường.

Thị trưởng Torsten Bonew chia sẻ trong ngày 3/12 ông đã có buổi làm việc với Chủ tịch Thành phố Hà Nội và thăm Nhà máy nước mặt Sông Đuống – nhà máy sử dụng công nghệ của Đức cho ra sản phẩm nước uống ngay tại vòi, chăm sóc tốt sức khỏe của người dân.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống (thứ 2 từ phải sang) tiếp đoàn đại biểu của Đức.

Vì vậy, Thị trưởng của Thành phố Leipzig cũng mong muốn các địa phương khác, trong đó có Hòa Bình sẽ sớm đưa công nghệ hiện đại tiên tiến vào áp dụng trong lĩnh vực môi trường, nhất là xử lý rác thải và cung cấp nước sinh hoạt tiêu chuẩn thế giới cho người dân.

“Khi làm việc ở Hà Nội cũng như các vùng lân cận, chúng tôi có một đối tác rất đắc lực đó là Aqua One. Họ đã giới thiệu cho chúng tôi tiềm năng rất lớn của việc cung cấp nước sạch ở tỉnh Hòa Bình”, ông Torsten Bonew cho biết.

Ngài Thị trưởng cũng cho biết thêm, Đức và Việt Nam đã có mối quan hệ từ lâu đời. Chuyến thăm lần này để nối lại và phát triển thêm mối quan hệ lâu đời giữa Đức và Việt Nam nói chung cũng như giữa Thành phố Leipzig và các thành phố khác của Việt Nam nói riêng. “Chúng tôi có những kỳ vọng rất cụ thể, không những chỉ hỗ trợ các dự án phía Việt Nam mà còn muốn giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo công nhân kỹ thuật, đào tạo người có tay nghề cao để làm chủ công nghệ cao”, ông nói.

Đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại Hòa Bình.

Đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại Hòa Bình.

Đáp lời Thị trưởng Torsten Bonew, ông Bùi Văn Tỉnh – Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, Hòa Bình luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư đến với địa phương. Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình đánh giá, chuyến viếng thăm của ngài Thị trưởng thành phố Leipzig cùng các cộng sự đến tỉnh Hòa Bình đã tiếp tục thúc đẩy các địa phương và doanh nghiệp hai nước có thêm nhiều hợp tác, nhất là chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại xử lý các vấn đề môi trường và nước sạch từ Đức về Việt Nam.

Tỉnh Hòa Bình hiện đang gặp vấn đề trong quá trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân do cặn vôi trong nước quá nhiều và kỳ vọng sự đầu tư của Aone Deutschland AG (Đức) cùng với Aquaone Việt Nam sẽ xử lý hoàn toàn những tồn tại hiện nay, cung cấp nguồn nước sạch tiêu chuẩn thế giới cho nhân dân Hòa Bình và các vùng phụ cận.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Thành phố Leipzig đã trao tặng tỉnh Hòa Bình số tiền 100.000 Euro dành cho nghiên cứu quy hoạch mạng lưới cấp nước của tỉnh.

Cũng liên quan đến năng lượng mặt trời, đoàn sẽ thăm Nhà máy nước mặt Hậu Giang chính thức vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời, cung cấp cho hệ thống điện khoảng 1,3 triệu kWh mỗi năm góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường… Đây là một trong những hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam do tập đoàn Aone Deutschland AG đầu tư.

Ngoài ra, chuyến làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển nông thôn và nông nghiệp, quản lý nước và quản lý nước thải cho tỉnh nhà bằng công nghệ hiện đại của Đức.

(Nguồn: Aquaone Việt Nam)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.