HSBC: Áp lực lên tỷ giá khi Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất

0
255

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – đơn vị thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,25% lên 2 – 2,25% nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát ổn định. Đây là lần nâng lãi suất thứ ba của cơ quan này trong năm nay.

Trong tuyên bố mới nhất, FOMC đã không còn sử dụng cụm từ “thích ứng” (accommodative), kèm theo một số thay đổi về lộ trình điều hành chính sách trong tương lai. Theo đó, đơn vị này dự báo còn một đợt nâng lãi suất trước khi hết năm 2018 và ba lần tiếp theo vào năm 2019.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc khối nguồn vốn và kinh doanh tiền tệ tại Ngân hàng HSBC Việt Nam nhận định, động thái của FOMC được cho là sẽ không tạo nên nhiều thay đổi trong khẩu vị rủi ro nhà đầu tư bởi đã nằm trong lộ trình của Fed và kỳ vọng trước đó của thị trường.

Ông Ngô Đăng Khoa - Giám đốc khối nguồn vốn và kinh doanh tiền tại Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Ông Ngô Đăng Khoa – Giám đốc khối nguồn vốn và kinh doanh tiền tại Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Theo ông Khoa, 25 điểm cơ bản tăng thêm đã được phản ánh vào giá, vì vậy phản ứng từ thị trường ngoại hối sẽ đến phần lớn từ nội dung cụ thể trong biên bản cuộc họp, cũng như lộ trình lãi suất trong tương lai của Fed. Sự thay đổi trong ngôn ngữ với việc từ bỏ từ “thích ứng” được cho mang tính chất ôn hòa hơn, nhưng đồ thị điểm chỉ dẫn tới một đồng USD mạnh hơn trong tương lai.

“Đối với câu chuyện tỷ giá, lãi suất trong nước, áp lực vẫn còn tồn tại khi Fed cho thấy lộ trình tăng lãi suất vẫn chưa kết thúc”, lãnh đạo HSBC Việt Nam nhận định. Ông Khoa cho rằng, áp lực này sẽ bị cộng hưởng hay giảm nhẹ còn phụ thuộc nhiều vào biến động của đồng NDT trong bối cảnh Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Đồng thời, Việt Nam có thâm hụt thương mại lớn nhất với Trung Quốc.

Theo ông Khoa, đồng NDT ổn định có thể giúp neo giữ sự ổn định chung của tỷ giá trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Nếu ngược lại, rủi ro tỷ giá là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, với việc Fed tiếp tục tăng lãi suất, rủi ro về dòng vốn đầu tư dịch chuyển, áp lực lạm phát, cơ chế điều hành chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô trở nên thách thức hơn.

Chính sách tiền tệ dần thắt chặt của Fed và đồng NDT yếu hơn sẽ tiếp tục là thách thức chính đối với tiền đồng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tiền đồng mất giá quá nhanh sẽ mang lại nhiều bất lợi về tính ổn định cho nền kinh tế như hiệu ứng lan tỏa lên kỳ vọng lạm phát, vốn đã và đang tiến nhanh đến mức mục tiêu 4% của Chính phủ; giảm triển vọng tái đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; kìm hãm niềm tin nhà đầu tư và dòng vốn FDI; cản trở quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước khi biến động tiền đồng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Về phía doanh nghiệp, Fed tăng lãi suất đồng nghĩa với mặt bằng lãi suất, trong đó có lãi suất cho vay tăng, kéo theo gia tăng chi phí vốn. Có nghĩa là, lợi nhuận doanh nghiệp có thể chịu tác động trực tiếp.

Tuy nhiên, với việc Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng tích cực, nhu cầu đầu tư, chi tiêu tăng lên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu. Các doanh nghiệp Việt Nam vì thế cần tận dụng cơ hội này đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh, bên cạnh việc sử dụng linh hoạt các công cụ phòng vệ rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh ít chịu ảnh hưởng bởi các biến động khó lường trong tương lai.

Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.