HSC: Dự trữ ngoại hối giảm 5,3 tỷ USD trong ba tháng gần đây

0
117

Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) vừa ra báo cáo về thị trường trái phiếu cho tuần giao dịch gần nhất, từ ngày 22 đến 26/10.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục bán ra khoảng 740 triệu USD để giữ tỷ giá không tăng trong tuần trước. Điều này, theo HSC, khiến tổng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước giảm hơn 1,63 tỷ USD trong tháng 10 và giảm 5,3 tỷ USD kể từ tháng 7. Tuy nhiên, HSC cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 2,5-5,7 tỷ USD kể từ đầu năm.

Theo đánh giá của chuyên viên phân tích HSC, tỷ giá đồng bạc xanh có ảnh hưởng lớn đến dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Phần lớn dự trữ ngoại hối được tích lũy khi đồng USD mất giá so với các đồng tiền lớn khác và ngược lại, dự trữ giảm khi chỉ số đôla và tỷ giá USD/VND tăng đáng kể.

Dự trữ ngoại hối tích lũy gần đây, theo công ty chứng khoán này, là từ các khoản đầu tư gián tiếp nước ngoài, thay vì từ thặng dư thương mại hay kiều hối. Tuy nhiên, việc dự trữ ngoại hối gia tăng từ những khoản đầu tư nước ngoài ngắn hạn không có nghĩa khoản mục sẽ suy giảm nhanh chóng, mà điều này cho thấy dự trữ ngoại hối của Việt Nam “dễ biến động” và “chịu áp lực nhiều hơn từ tỷ giá”.

Tỷ giá đồng bạc xanh liên ngân hàng tiếp tục tăng trong tuần gần nhất và đóng cửa ở mức 23.356 đồng, tăng 11 đồng so với tuần trước đó và tăng 634 đồng (tương ứng 2,84%) kể từ đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do đang giao dịch tại 23.455 đồng, giảm 5 đồng so với tuần trước đó nhưng tăng 740 đồng (3,36%) so với đầu năm.

“Chúng tôi tin rằng tiền đồng chịu ảnh hưởng lớn từ USD với mức mất giá hàng năm là 1,6% và chịu tác động một phần bởi các đồng tiền mạnh khác, đặc biệt là đồng EUR và CNY”, chuyên viên phân tích của HSC bình luận.

Trong báo cáo mới đây, HSC cũng khuyến cáo khách hàng về việc sử dụng số liệu về dự trữ ngoại hối khi cho rằng “số liệu do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Nhà nước công bố có sự khác biệt lớn”. Mức chênh lệch, theo HSC, là khoảng 7 tỷ USD.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.