Khoai lang Bình Tân kêu cứu

0
132

Khoai lang Bình Tân kêu cứu

Phan Thị Anh Thư

(TBKTSG) – Tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, nơi được xem là “vương quốc” khoai lang của ĐBSCL với hàng ngàn héc ta chuyên canh, những nông dân hiện đứng ngồi không yên khi khoai đang rớt giá thảm hại.

Doanh nghiệp “bẻ kèo”, khoai lang Nhật không ai mua

Một cơ sở thu mua khoai ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long.

Ông Nguyễn Vương Khanh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Bình Minh, cho biết: “Nếu như cùng kỳ này năm trước giá xấp xỉ 1 triệu đồng/tạ khoai (mỗi tạ 60 kg) thì nay chỉ còn 200.000 đồng, giảm đến 5 lần. Người trồng càng nhiều càng lỗ nặng bởi giá bán phải từ 500.000 đồng/tạ thì người trồng mới đủ chi phí đầu tư. Khoai lang tím Nhật đã vậy, khoai lang trắng càng thê thảm hơn”.

Ông Võ Văn Tước, ngụ huyện Bình Tân, được xem là người trồng khoai lang tím Nhật thành công nhất tỉnh Vĩnh Long, than: “Đất ở đây phù hợp với khoai lang, phù hợp với tập quán canh tác của người dân. Dù giá quá thấp, người trồng vẫn chưa có ý định thay loại cây trồng khác. Nhưng cứ cái đà này thì bà con sẽ lỗ rất nặng”.

Một nguyên nhân đang góp phần làm khó bài toán khoai lang là tình trạng tự phát tăng diện tích trồng bất chấp khuyến cáo của các nhà chuyên môn, dẫn đến cung vượt cầu ngày càng nhiều.

Bà Lê Thị Thu, nông dân huyện Bình Tân, nói năm trước thấy bà con xung quanh trúng đậm khoai lang tím Nhật nên bà bỏ trồng rau màu để chuyển sang trồng khoai. Với giá bán như hiện nay, bà Thu tính rằng bà cầm chắc lỗ từ 70-90 triệu đồng.

Việc khoai lang rớt giá không những làm cho người trồng điêu đứng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng ngàn lao động chuyên làm công việc thu hoạch, phân loại, bốc xếp… Nếu như giá thuê nhân công trước đây là 250.000 đồng/ngày/lao động nam; 180.000 đồng/ngày/lao động nữ thì nay giá thuê chỉ còn 220.000 đồng/lao động nam và 150.000 đồng/lao động nữ.

Đến nay, diện tích khoai của Vĩnh Long dao động từ 10.000-14.500 héc ta; năng suất bình quân đạt 25-30 tấn/héc ta; sản lượng từ 300.000-400.000 tấn/năm. Thị trường tiêu thụ khoai lang của tỉnh chủ yếu là Trung Quốc, đi theo đường xuất khẩu tiểu ngạch.

Ông Sơn Văn Luận, Giám đốc Hợp tác xã khoai lang Tân Thành lo lắng: “Không biết đến bao giờ giá khoai tăng trở lại vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Đến tháng 11 rồi mà vẫn chưa thấy tín hiệu khả quan. Chúng tôi đang mong sự hỗ trợ từ Nhà nước, và nếu được thì xin giải cứu để giảm khó khăn cho người trồng”(?)

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa mặt hàng nông sản này vào danh mục xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Việc xuất khẩu chính ngạch sẽ tạo ra nguồn tiêu thụ ổn định, tránh điệp khúc “được mùa, mất giá” như hiện nay. Tuy nhiên đây chỉ mới là ý kiến đề xuất và đang chờ tín hiệu phản hồi, trong khi đó khoai lang Bình Tân cứ rơi tự do, mang theo bao nỗi buồn của người trồng.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.