Mỹ, Canada đạt thỏa thuận cứu NAFTA

0
229

Chính phủ hai nước đã đồng ý một thỏa thuận chỉ vài giờ trước hạn chót nửa đêm 30/9. Thỏa thuận có tên mới là Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada. Nó sẽ cho phép nông dân Mỹ tiếp cận nhiều hơn thị trường các sản phẩm từ sữa tại Canada, đồng thời giải quyết mối lo về thuế nhập khẩu ôtô.

“Thỏa thuận này sẽ củng cố tầng lớp trung lưu, tạo ra những việc làm tốt, lương cao và cơ hội mới cho gần nửa tỷ người dân Bắc Mỹ”, Đại diện Thương mại Mỹ – Robert Lighthizer và Bộ trưởng Ngoại giao Canada – Chrystia Freeland cho biết trong thông cáo chung, “Chúng tôi mong muốn sẽ thắt chặt quan hệ kinh tế khi thỏa thuận mới có hiệu lực”.

Bò sữa tại một trang trại ở Quebec (Canada). Ảnh: Reuters

Bò sữa tại một trang trại ở Quebec (Canada). Ảnh: Reuters

Các nhà đàm phán từ 3 quốc gia đã họp suốt cuối tuần nhằm bảo toàn một thỏa thuận giữa ba nước. Chính quyền Tổng thống Mỹ – Donald Trump sẽ nộp thỏa thuận mới lên Quốc hội để xem xét trong 60 ngày và đề xuất sửa đổi. Trước cuộc đàm phán cuối tuần trước, một số nghị sĩ Mỹ đã cảnh báo sẽ không ủng hộ thỏa thuận không có Canada.

Chính phủ Mỹ rất nỗ lực đạt thỏa thuận mới trước khi Tổng thống Mexico – Enrique Peña Nieto hết nhiệm kỳ vào ngày 1/12. Các nhà đàm phán từ 3 quốc gia đã bắt đầu các cuộc nói chuyện về sửa đổi NAFTA từ hơn một năm trước. Ông Trump từng dọa rút khỏi NAFTA và gọi đây là “thỏa thuận tệ nhất từng được ký”.

Hồi tháng 8, Mỹ và Mexico đã giải quyết xong vấn đề về sản xuất ôtô. Dù vậy, các điểm nghẽn từ phía Canada vẫn còn. Ông Trump muốn Canada mở cửa thị trường sữa cho nông dân Mỹ, còn Canada muốn giữ lại một cơ chế về giải quyết tranh chấp. Những vấn đề này đều đã được thông qua, CNN trích lời một nguồn tin từ Canada cho biết.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.