Mỹ-Trung cạnh tranh thầu hạ tầng internet ở nam Thái Bình Dương

0
223

Hai năm trước, tập đoàn Huawei (Hoa Vỹ) đã đồng ý xây dựng một mạng lưới internet ở quốc đảo Papua New Guinea. Mỹ đã nhảy vào cạnh tranh khi họ và các đồng minh nhận thấy cần phải có biện pháp chặn lại ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực khi Bắc Kinh ngày càng gia tăng các mối quan hệ ngoại giao và đẩy mạnh hỗ trợ tài chính, Reuters tường thuật.

“Chúng tôi đang đưa ra mức giá để cạnh tranh”, tham tán Mỹ James Caruso nói với đài ABC (Australia) khi được hỏi về các bản tin nói rằng Australia, Nhật Bản và Mỹ đang tìm cách chặn dự án của Huawei tại Papua New Guinea, quốc gia nằm giữa Australia và Philippines.

“Ý tưởng là cung cấp giải pháp thay thế. Và không phải là cứ đến và nói: “Đừng làm ăn với Trung Quốc”. Chúng tôi không bàn về giá bỏ thầu của Trung Quốc. Việc của chúng tôi là đưa ra đề nghị cạnh tranh hơn”, ông Caruso nói nhưng không cho biết mức giá chi tiết.

Đại diện Australia, Nhật Bản và Papua New Guinea chưa đưa ra lời bình luận. Tập đoàn Huawei cũng vậy.

Kể từ năm 2016, Mỹ chưa có đại sứ ở Australia và ông Caruso là quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Washington tại đây.

Cuộc chiến giành ảnh hưởng ở khu vực dân cư thưa thớt ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đã nổi lên là nhà tài trợ lớn thứ hai, trở nên gay gắt hơn bởi các quốc đảo trong khu vực này đã có phiếu bầu tại các diễn đàn như Liên Hợp Quốc. Khu vực này cũng được xem là vùng biển giàu tài nguyên.

Tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới cáp internet trở nên đặc biệt quan trọng. Đây là lý do Australia đã cho thành lập một ban riêng chuyên trách về mạng cáp internet tại các văn phòng ở nước ngoài, bởi số lượng dữ liệu truyền tải lớn và khả năng bị nghe/xem trộm đã khiến giới chức trong nước quan ngại bởi nó có thể tác động đến chuyện an ninh quốc gia.

Trong năm 2016, Huawei công bố dự án xây dựng một mạng lưới 5.457km đường cáp ngầm dưới biển, nối 14 thành phố ven biển ở các quốc gia Nam Thái Bình Dương với 8 triệu dân.

Bộ trưởng Đầu tư Nhà nước Papua New Guinea William Duma nói với tờ National tháng trước rằng Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc sẽ hỗ trợ một khoản vay 200 triệu USD cho dự án.

Anh Minh

Theo Reuters

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.