Sabeco được là công ty 100% vốn nước ngoài

0
118

Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) vừa cho biết đã nhận được công văn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước xác nhận không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại đây. Theo đó, sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa tại Sabeco là 100% thay vì tỷ lệ 49% trước đó.

Sau khi nhận được thông báo về việc mở “room” với Sabeco, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) sẽ cập nhật lại tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của doanh nghiệp này trên hệ thống theo đúng quy định.

Trước đó, đầu tháng 11/2018, Hội đồng quản trị Sabeco đã ban hành nghị quyết thông qua việc không giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Động thái nới “room” ngoại của Sabeco được đưa ra sau khi công ty đã thay đổi ngành nghề kinh doanh theo hướng loại bỏ những ngành nghề có điều kiện hạn chế sở hữu nước ngoài. Tại phiên họp thường niên 2018, Sabeco đã được các cổ đông thông qua việc bỏ ngành kinh doanh Quảng cáo thương mại; Kinh doanh du lịch lữ hành nội địa, quốc tế và điều chỉnh một số ngành kinh doanh khác.

Trong đợt chào bán cổ phần Sabeco của Bộ Công Thương, do bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49% nên ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã phải đi đường vòng để thâu tóm doanh nghiệp sản xuất bia lớn nhất Việt Nam.

Công ty này đã thành lập pháp nhân mới tại Việt Nam (Công ty TNHH Vietnam Beverage) để tránh quy định về trần sở hữu nước ngoài. Sau đó, nhờ nguồn tài chính từ Thaibev, pháp nhân tại Việt Nam đã chi ra gần 5 tỷ USD, chính thức trở thành cổ đông chi phối hoạt động Sabeco với tỷ lệ sở hữu gần 54% vốn.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.