“Số hóa” du lịch: Khoảng trống cần khỏa lấp

0
212

“Số hóa” du lịch: Khoảng trống cần khỏa lấp

Vũ Dung

(TBKTSG Online) – Ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch là khoảng trống mà ngành du lịch trong nước phải khỏa lấp để đạt được mục tiêu doanh thu 45 tỉ đô la Mỹ năm 2025. Song, để đạt được mục tiêu này, còn nhiều vướng mắc cần giải quyết.

Du khách nước ngoài tại Đà Nẵng. Ảnh: TL.

Công nghệ đang dẫn dắt thị trường

Bà Tuyết Vũ – Đại diện Tập đoàn Tư vấn toàn cầu Boston (BCG) tại Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam 2018 (Travel & Tourism Submit 2018) ngày 5-12 tại Hà Nội cho hay: “Xu hướng số hóa trong du lịch đang thay đổi ngành này rất mạnh mẽ”.

Giải thích cho nhận định này, bà Tuyết Vũ cho hay, trước khi du lịch, đa phần du khách tìm kiếm trên Google về thông tin điểm đến. Tiếp đó, họ sử dụng di động để thao tác hầu như tất cả các quy trình cho một chuyến đi như đặt vé máy bay, khách sạn, kết nối với bạn bè qua mạng xã hội…

Phân tích của BCG cho thấy, 58% du khách sử dụng tìm kiếm qua giọng nói để tìm hiểu về chuyến di, 81% xem đánh giá của khách du lịch khác khi nghiên cứu về một chuyến đi, 46% đặt các chuyến nghỉ dưỡng của mình qua điện thoại thông minh…

Theo bà Tuyết Vũ, xu hướng số hóa ngày càng tác động tới ngành du lịch không chỉ Việt Nam mà toàn cầu. Thực tế, trong 10 quốc gia có số lượng khách du lịch lớn nhất tới Việt Nam, phần lớn khách du lịch sử dụng di động để trải nghiệm hành trình.

“Điều này đòi hỏi ngành du lịch cần biết dịch chuyển các hoạt động quảng cáo, bán hàng, tiếp thị lên nền tảng số”, bà Tuyết Vũ đưa ra lời khuyên.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong ngành du lịch cần phải nâng cao chất lượng Internet, quản trị hình ảnh du lịch trên mạng cũng như thiết kế các sản phẩm du lịch trực tuyến để nâng cao sự hiện diện trên các nền tảng số.

Theo thông tin tại Diễn đàn, ngành du lịch Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Tốc độ tăng trưởng lượt khách quốc tế tới Việt Nam hàng năm là 30% trong 3 năm qua, xếp thứ 6 trong top 10 điểm đến phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới trong năm ngoái. Ngành du lịch Việt Nam cũng thu hút 15 tỉ đô la vốn FDI tính tới cuối năm 2017, tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho trên 2 triệu người. “Đây là con số nhiều quốc gia thèm muốn”, bà Tuyết Vũ nói.

Theo đại diện từ BCG, ngành du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Muốn vậy, các doanh nghiệp cần phải biết được xu hướng du lịch trong tương lai.

Ba xu hướng nổi bật được bà Tuyết Vũ đưa ra. Thứ nhất là sự phổ biến của số hóa trong toàn chuỗi điểm: điểm đến tiếp theo là gì, điểm đặt vé khách sạn, việc khách quay lại và chia sẻ trải nghiệm; Thứ hai là họ chi tiền thế nào, chi nhiều cho chuyến bay, cho khách sạn hay cái khác; Thứ ba là trải nghiệm họ tìm kiếm: Du khách muốn trải nghiệm nhiều hơn văn hoá địa phương, điểm đến mới…

Tại Diễn đàn, ông Kenneth Atkinson – Chủ tịch Điều hành Grant Thornton Việt Nam đánh giá mục tiêu đạt được 16 triệu lượt khách năm 2018 từ mức 12,6 năm 2017 của ngành du lịch Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Thái Lan mất hơn 20 năm để tăng trưởng đạt 30 triệu lượt khách như hiện tại. “Nếu có sự phối hợp tốt để đầu tư vào hạ tầng du lịch, Việt Nam có khả năng tăng nhiều hơn và có thể chỉ mất 7 năm để đạt lượng khách như Thái Lan hiện tại”, vị Chủ tịch Điều hành Grant Thornton Việt Nam nói.

Năng suất ngành du lịch chỉ cao hơn… lao động phổ thông

Đến năm 2025, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu tổng doanh thu từ ngành du lịch lên tới 45 tỉ đô la, đóng góp 10% GDP, tạo việc làm cho khoảng 6 triệu lao động, trong đó có 2 triệu việc làm trực tiếp. Để đạt được mục tiêu này, sẽ còn rất nhiều việc phải làm.

Một trong những điểm bất cập hiện nay của ngành du lịch được các đại biểu tham gia Diễn đàn chỉ ra là tính bền vững trong phát triển du lịch.

Hạ Long là một ví dụ được ông Kenneth Atkinson (Grant Thornton Việt Nam) đưa ra nhằm minh chứng cho nhận định trên. Hiện nay, Vịnh Hạ Long bị ô nhiễm từ các cửa xả và tàu thuyền. Hay Sapa gặp một số vấn đề về xây dựng tràn lan, ảnh hưởng đến cảnh quan.

Do đó, ngành du lịch Việt Nam cần tập trung giải quyết vấn đề của mình. Đó là chọn đúng phân khúc, đa dạng hóa thị trường (nguồn khách).

Đồng thời, ngành du lịch trong nước cần tập trung vào chất lượng chứ không chỉ tập trung vào số lượng; tận dụng cơ hội từ những nền kinh tế mới, kênh phân phối mới; bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa việc phá vỡ cảnh quan.

Ngoài vấn đề phát triển bền vững, tại Diễn đàn, ông Nguyễn Xuân Thành, thuộc Đại học Fulbright Việt Nam nhận định: “Nhân lực chất lượng cao hiện đang là một trong những điểm nghẽn của du lịch Việt”.

Chứng minh cho nhận định này, ông Thành tính toán, năm 2000, tổng doanh thu ngành du lịch 1,23 tỉ đô la và tăng lên 22,71 tỉ đô la vào năm ngoái. Đây là tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, nếu chia cho tổng lao động tham gia vào ngành này thì tăng trưởng năng suất khá thấp. Con số này không chỉ so với ngành du lịch các nước khác mà thấp hơn cả nhiều ngành kinh tế khác của Việt Nam. Thực tế, năng suất lao động trong ngành du lịch chỉ cao hơn so với lao động phổ thông.

Theo ông Thành, các kỹ năng mà lao động trong ngành du lịch cần là kiến thức tổng quát, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, tính chuyên nghiệp và thái độ làm việc, năng lực quản lý, lãnh đạo, kỹ năng chuyên môn hóa cao.

Trong khi đó, các chương trình đào tạo hiện nay như cử nhân du lịch, tổ chức sự kiện, vận hành tour… lại đang đi vào các phân ngành hẹp; thiên về nghiệp vụ; thiếu gắn kết giữa chương trình đào tạo với tiêu chuẩn nghề du lịch, thiếu đào tạo thực tiễn.

Mời đọc thêm:

Xu hướng du lịch tự túc tăng

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.