Sự bành trướng của Alibaba

0
308

Sự bành trướng của Alibaba

Chánh Tài

(TBVTSG) – Sự kiện mua sắm Ngày Độc thân năm 2018 do tập đoàn Alibaba tổ chức đã xác lập thêm mốc kỷ lục mới khi tổng giá trị mua sắm hàng hóa qua các nền tảng của Alibaba đạt 213,5 tỉ nhân dân tệ (30,8 tỉ đô la Mỹ) trong vòng 24 giờ, tăng 27% so với năm ngoái với lượng đơn hàng vượt qua con số 1 tỉ.

Màn hình tại sân khấu gala của lễ hội mua sắm Ngày Độc thân tại Thượng Hải hiện lên con số 213,5 tỉ nhân dân tệ (30,8 tỉ đô la) tổng giá trị giao dịch hàng hóa qua các nền tảng của Alibaba trong 24 giờ.

Lễ hội mua sắm giảm giá lớn nhất toàn cầu

Ngày Độc thân (11-11) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1993 ở Đại học Nam Kinh ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Sở dĩ ngày này được chọn làm Ngày Độc thân vì có bốn số “1”, tượng trưng cho hình ảnh độc thân. Sau đó, Ngày Độc thân dần lan tỏa ra khác trường đại học ở Nam Kinh và trên toàn Trung Quốc. Trong những năm đầu tiên, Ngày Độc thân chỉ là dịp dành cho những người độc thân ở Trung Quốc tổ chức các sự kiện chào mừng tình trạng độc thân của họ. Ngày Độc thân trở thành tên gọi chính thức trên niên lịch Trung Quốc bắt đầu từ năm 2009 khi Alibaba phát động lễ hội mua sắm hàng hóa giảm giá vào ngày này, thu hút hàng trăm ngàn thương hiệu trên khắp thế giới chào bán sản phẩm với các mức giảm giá sâu. Đến nay, Alibaba đã đăng ký chín bản quyền thương hiệu liên quan đến con số 11-11.

Lúc đầu, Alibaba muốn tận dụng lễ hội mua sắm giảm giá này để quảng bá Taobao, một nền tảng thương mại trực tuyến tương tự eBay. Alibaba yêu cầu các nhà bán lẻ tham gia lễ hội phải giảm giá ít nhất 50% cho các sản phẩm của họ. Lễ hội mua sắm Ngày Độc thân lần đầu tiên vào năm 2009 chỉ ghi nhận tổng giá trị giao dịch đạt 50 triệu nhân dân tệ (7,5 triệu đô la Mỹ) do chỉ có 27 nhà bán lẻ tham gia. Song giờ đây, lễ hội mua sắm Ngày Độc thân kéo dài 24 giờ từ nửa đêm ngày 10-11 đến nửa đêm 11-11 hằng năm đã trở thành sự kiện mua sắm hàng hóa giảm giá trực tuyến lớn nhất thế giới.

Năm ngoái, tổng giá trị giao dịch hàng hóa trên hai nền tảng Taobao và Tmall của Alibaba vào Ngày Độc thân tăng vọt lên mức 168,2 tỉ nhân dân tệ (25,3 tỉ đô la). Vào Ngày Độc thân trong năm nay, giá trị giao dịch hàng hóa qua các nền tảng của Alibaba lập kỷ lục mới là 213,5 tỉ nhân dân tệ (30,8 tỉ đô la Mỹ). Con số này cao gấp hơn 7 lần so với doanh thu mà Amazon đạt được trong ngày mua sắm trực tuyến giảm giá Prime Day và cao gần gấp 3 lần tổng giá trị giao dịch hàng hóa trong hai lễ hội mua sắm giảm giá lớn hàng năm ở Mỹ là Ngày thứ Sáu Đen (Black Friday) và Ngày thứ Hai điện tử (Cyber Monday).

Vào lễ hội mua sắm Ngày Độc thân năm nay, có hơn 180.000 thương hiệu tham gia bán hàng giảm giá ở hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua hàng loạt kênh bán hàng trực tuyến của Alibaba như Tmall, Taobao, Freshippo, Lazada, AliExpress… Các mặt hàng được bán giảm giá rất đa dạng từ thời trang, đồ nội thất, các sản phẩm chăm sức khỏe cho đến điện thoai thông minh, ti vi… Trong ngày 11-11, 40% khách hàng của các nền tảng của Alibaba mua các sản phẩm thuộc các thương hiệu quốc tế. 237 thương hiệu đạt giá trị giao dịch hơn 100 tỉ nhân dân tệ (14,4 tỉ đô la) trong Ngày Độc thân bao gồm các thương hiệu hàng đầu quốc tế như Apple, L’Oréal, Nestle, Gap, Nike, Adidas… Các khách hàng Trung Quốc mua rất nhiều hàng hóa nước ngoài từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Đức.

Tại Trung Quốc, Alibaba triển khai bán hàng giảm giá trong ngày 11-11 theo chiến lược bán lẻ mới, tức đặt hàng trực tuyến và nhận hàng trực tiếp tại các siêu thị thực phẩm tươi Freshippo (tên gọi cũ là Hema) của Alibaba.

Ngoài ra, 200.000 cửa hàng tạp hóa tại thị trường đông dân nhất thế giới này cũng sử dụng nền tảng Ling Shou Tong (Bán lẻ tích hợp) của Alibaba để bán hàng giảm giá trong Ngày Độc thân.

Vào Ngày Độc thân trong năm nay, tổng giá trị giao dịch hàng hóa qua các nền tảng của Alibaba cao gần gấp 3 lần doanh thu bán hàng trong hai lễ hội mua sắm giảm giá lớn hàng năm ở Mỹ là Ngày thứ Sáu Đen (Black Friday) và Ngày thứ Hai Điện tử (Cyber Monday).

Lấn át ông lớn Amazon

Năm ngoái, lễ hội mua sắm giảm giá trực tuyến Ngày thứ Hai Điện tử (26-11-2017) ở Mỹ đạt mức doanh thu 6,59 tỉ đô la. Tuy nhiên, với lễ hội mua sắm giảm giá Ngày Độc thân trong năm nay, Alibaba chỉ mất 20 phút để đạt con số đó. Sự kiện mua sắm giảm giá Prime Day do Amazon tổ chức (dành cho các khách hàng thuộc gói thành viên cao cấp Prime của Amazon), kéo dài 36 tiếng hồi tháng 7, thu về khoảng 4,2 tỉ đô la doanh thu nhưng chỉ sau 10 phút lễ hội mua sắm Ngày Độc thân khai mạc, Alibaba đã đạt được 4,68 tỉ đô giá trị giao dịch hàng hóa.

Alibaba và Amazon vận hành theo mô hình kinh doanh khác nhau. Alibaba tạo ra các nền tảng giao dịch và kiếm tiền phí từ những người bán hàng trên các nền tảng này, trong khi đó, Amazon chủ yếu bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Do đó, so sánh doanh thu của Amazon với giá trị giao dịch hàng hóa qua các nền tảng của Alibaba trong những lễ hội mua sắm không phản ánh chính xác sự tương quan sức mạnh của hai bên. Hơn nữa, vào lễ hội mua sắm Prime Day, Amazon chủ yếu tập trung bán các sản phẩm công nghệ. Song, cần phải ghi nhận rằng Alibaba ngày càng trở thành thế lực đáng gờm trên thị trường thương mại điện tử toàn cầu. Chỉ trong vòng 10 năm, Alibaba đã biến Ngày Độc thân trở thành một sự kiện văn hóa và một lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới.

Raj Nijjer, Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị ở công ty tiếp thị thương mại điện tử trên nền tảng điện toán đám mây Yotpo, nhận định: “Ngày Độc Thân là một nỗ lực xuất phát từ giới trẻ Trung Quốc. Nó tự tạo sức hút chứ không cần quảng cáo. Prime Day không có bản sắc và phần lớn được quảng bá bởi cỗ máy PR của Amazon”.

Chủ tịch Alibaba Daniel Zhang cho biết 46% doanh thu bán hàng qua các nền tảng của Alibaba trong Ngày Độc thân đến từ các khách hàng trẻ, sinh vào những năm đầu thập niên 1980 trở đi. Alibaba đang nỗ lực biến Ngày Độc thân trở thành một lễ hội mua sắm trực tuyến toàn cầu.

Nelson Blackley, học giả nghiên cứu ngành bán lẻ ở Đại học at Nottingham Trent (Anh), nhận định Ngày Độc thân là một lễ hội thực sự. Tại đêm gala ở Thượng Hải, đếm ngược đến thời khắc khai màn lễ mua sắm giảm giá Ngày Độc thân, những nhân vật nổi tiếng thế giới xuất hiện và biểu diễn trên sân khấu trước sự reo hò của đám đông 18.000 khán giả và sự thưởng lãm của hàng chục triệu khán giả xem trực tuyến. Năm nay, đêm gala chứng kiến sự xuất hiện của nữ danh ca Mariah Carey, siêu mẫu thời trang Miranda Kerr và đoàn xiếc nổi tiếng thế giới Cirque du Soleil (Canada).

Nelson Blackley nói: “Quang cảnh đêm gala giống như lễ trao giải Oscar hay lễ đón chào năm mới”.

Trong khi Ngày thứ Sáu Đen bị chỉ trích ở Mỹ với những cảnh tượng chen lấn, giẫm đạp để giành nhau mua hàng giảm giá, lễ mua sắm Ngày Độc thân được ủng hộ mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Bành trướng ra các thị trường nước ngoài

Năm nay, lần đầu tiên, Alibaba giới thiệu lễ hội mua sắm Ngày Độc thân sang khắp các thị trường Đông Nam Á bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam thông qua nền tảng Lazada (công ty con của Alibaba). Người mua sắm khắp Đông Nam Á đã đặt mua hơn hơn 1,2 triệu đơn hàng trong 60 phút đầu tiên sau khi lễ hội mua sắm Ngày Độc thân khai màn tại Thượng Hải vào nửa đêm 10-11. Không dừng lại ở thị trường Đông Nam Á, lễ hội mua sắm Ngày Độc thân bắt đầu lan sang một số thị trường phương Tây, chẳng hạn như Anh.

Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ lớn ở Anh như Asos, TopShop, Marks and Spencer, và Waitrose đều chào bán hàng giảm giá trên các nền tảng của Alibaba vào Ngày Độc thân của năm nay.

Học giả Nelson Blackley nói: “Không giống như Ngày thứ Sáu Đen ở Anh đang chứng kiến số nhà bán lẻ rút lui dần, số lượng nhà bán lẻ của Anh tham gia Ngày Độc thân đang tăng bùng nổ khi họ biết rằng họ sẽ đạt được doanh thu khổng lồ. Ngoài ra, tham gia sự kiện này cũng mang lại các lợi ích dài hạn cho các thương hiệu nước ngoài vì nó mang lại sự nhận diện thương hiệu lớn ở thị trường Trung Quốc”. Blackley tin rằng thành công vang dội của lễ hội mua sắm Ngày Độc thân sẽ giúp sự kiện này vươn ra ngoài biên giới Trung Quốc, ít nhất nó đã lan tỏa vào các thị trường Đông Nam Á như Thái Lan và Singapore.

“Tôi cảm thấy phải mua cái gì đó vì tôi sợ bỏ lỡ cơ hội”, Toh, một giám đốc tiếp thị số hóa ở Singapore, nói. Toh đã chi 170 đô la Singapore để mua hàng hóa trên Lazada, bao gồm hộp hàng bất ngờ của hãng thời trang nam Dockers (Mỹ) với giá chỉ 29 đô la Singapore nhưng chứa các món đồ thời trang có giá đến 100 đô la Singapore.

Khoảng cách chênh lệch lớn về giá trị bán hàng thu được giữa Alibaba và Amazon trong các lễ hội bán hàng giảm giá của họ là lời nhắc nhở về sức mua lớn của lực lượng dân số khổng lồ của Trung Quốc đối với thương mại điện tử toàn cầu và nhưng Amazon lại đang bỏ lỡ thị trường Trung Quốc. Amazon, dù chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử Mỹ và thành công ở nhiều thị trường nước ngoài khác nhưng vẫn đang chật vật xây dựng sự hiện diện ở Trung Quốc. Hiện nay, Amazon chỉ chiếm chưa đến 2% thị phần bán lẻ của thương mại điện tử Trung Quốc, trong khi đó, con số này của Alibaba là 47% và JD.com, một doanh nghiệp bán hàng trực tuyến khác ở Trung Quốc là 20%.

Alibaba đang phát động chiến dịch bành trướng ra các thị trường bên ngoài Trung Quốc bao gồm Mỹ dù các rào rản thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Theo dữ liệu của Alibaba, các nhà bán lẻ và người tiêu dùng Mỹ đóng góp một phần khá lớn trong tổng giá trị giao dịch hàng hóa 30,8 tỉ đô la qua các nền tảng của Alibaba trong sự kiện mua sắm Ngày Độc thân hôm 11-11 vừa qua. Hơn 10.000 thương hiệu Mỹ chào bán sản phẩm trong sự kiện này, bao gồm nhiều thương hiệu lần đầu tiên tham gia như hãng giày thể thao Foot Locker.

“Năm nay, các doanh nghiệp Mỹ nhìn chung vẫn bán hàng rất tốt. Mỹ đứng thứ hai về doanh thu trong số các nước bán hàng qua Alibaba trong sự kiện Ngày Độc thân và số doanh nghiệp Mỹ lần đầu bán hàng trên nền hàng Tmall International cũng tăng so với năm ngoái. Ngày Độc thân là bữa tiệc mua sắm đối với người tiêu dùng toàn cầu và nhu cầu hàng hóa nước ngoài của người tiêu dùng Trung Quốc cũng đang tăng nhanh, vì vậy, có nhiều doanh nghiệp bán hàng nước ngoài chủ động tham gia sự kiện này”, Wei Chen, Phó giám đốc Tmall International của Alibaba, cho biết.

Sức mạnh và sự bành trướng bước đầu của Alibaba ra thị trường toàn cầu là điều không ai có thể phủ nhận. Hệ sinh thái của Alibaba bao gồm 30 công ty con được tích hợp xuyên suốt thông qua hệ thống thanh toán di động Alipay. Kể từ lúc thành lập cách đây 19 năm, đến nay Alibaba đã vươn lên trở thành một thế lực mạnh mẽ trên thị trường thương mại điện tử với tổng doanh thu 39 tỉ đô la và lợi nhuận 10 tỉ đô la vào năm ngoái. Alibaba đang sử dụng 66.000 nhân viên và có mức vốn hóa thị trường hơn 400 tỉ đô la.

Cánh cổng để các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường Trung Quốc chắc chắn là Alibaba song điều này cũng có nghĩa là tập đoàn này sẵn sàng thâm nhập sâu hơn vào thị trường toàn cầu.

Theo Retail Touchpoints, ClickZ, Wired

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.