Tencent mất 220 tỷ USD năm nay

0
187

Cổ phiếu Tencent đã mất 38% kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 1 năm nay. Đây là mức giảm mạnh nhất của mã này từ khi niêm yết năm 2004 trên sàn Hong Kong. Hôm nay, mã này giảm phiên thứ 8 liên tiếp, với 1,74%, xuống thấp nhất kể từ tháng 7/2017.

Vốn hóa Tencent vì thế cũng mất gần 220 tỷ USD, về 358 tỷ USD hiện tại. Họ là công ty có vốn hóa giảm mạnh nhất thế giới năm nay.

Diễn biến giá cổ phiếu Tencent vài năm gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu Tencent vài năm gần đây.

Cho đến tháng 1, Tencent vẫn là công ty vốn hóa lớn có diễn diến tốt nhất thế giới, khi tăng hơn 67.000% từ khi IPO. Tencent nổi tiếng nhất với game online, nhưng dịch vụ nhắn tin WeChat và mảng tài chính mới hình thành cũng giúp hãng được cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức ưa chuộng.

Dù vậy, hàng loạt tin xấu từ đầu năm đã nhấn chìm cổ phiếu này. Mở đầu là lo ngại của nhà đầu tư về giá trị thực của các hãng công nghệ, khiến cổ phiếu hàng loạt công ty ngành này lao dốc hồi tháng 1. Đến tháng 3, Tencent cảnh báo biên lợi nhuận của hãng có thể giảm. Một trong các cổ đông lâu đời nhất của công ty cũng cho biết đang bán gần 11 tỷ USD cổ phiếu Tencent.

Sau đó là làn sóng bán tháo trên thị trường Trung Quốc, thông tin lần đầu Tencent giảm lợi nhuận trong ít nhất một thập kỷ, và giới chức Trung Quốc tăng kiểm soát việc cấp phép game. Vài ngày gần đây, mã này lại chịu ảnh hưởng vì lo ngại Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và đồng nhân dân tệ yếu đi.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.