Thủ tướng Ấn Độ: Fintech đã giúp đất nước tôi thịnh vượng hơn

0
188

“Nếu muốn tăng gọi vốn lên 10%, hãy nói với nhà đầu tư rằng bạn vận hành một nền tảng chứ không phải một hoạt động kinh doanh thông thường. Nếu muốn tăng gọi vốn lên 20%, hãy nói bạn làm Fintech. Nhưng nếu muốn các nhà đầu tư trút sạch tiền trong túi của họ cho bạn, hãy nói bạn đang dùng công nghệ Blockchain”, Thủ tướng Ấn Độ – ông Narendra Modi phát biểu tại Singapore Fintech Festival (SFF) 2018 ngày 14/11. Ngay lập tức, những tràng vỗ tay không ngớt nổ ra từ phía dưới hội trường, nơi có hàng nghìn người là chính trị gia, lãnh đạo tập đoàn, chuyên gia và startup toàn cầu.

Tuy nhiên, lời gợi ý có phần hóm hỉnh này chỉ là một phần thông điệp mà ông Modi mang tới SFF 2018. Tại hội nghị, ông muốn kể nhiều về những điều kỳ diệu mà Fintech đã mang tới cho đất nước Ấn Độ, thay đổi cuộc sống của 1,3 tỷ người dân.

Cách đó chưa đầy 3 tháng, cũng đích thân Thủ tướng Ấn Độ đã ra mắt 3 ứng dụng tài chính của nước này là BHIM, RuPay và SBI tại Singapore. RuPay dùng cổng thanh toán thời gian thực UPI (Unified Payment Interface). Cả ba ứng dụng đều đã kết nối với hệ thống giao dịch NETS của Singapore.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Singapore Fintech Festival. Ảnh: PMINDIA

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Singapore Fintech Festival. Ảnh: PMINDIA

Dưới thời ông Narendra Modi, Ấn Độ phát triển ngoạn mục trong lĩnh vực thanh toán điện tử mà chính ông thừa nhận công lớn nhờ Fintech. Lên nắm quyền năm 2014, chính phủ ông Modi đặt nhiệm vụ “chạm đến cuộc sống mọi người dân, kể cả những người nghèo khó nhất ở nơi xa xôi nhất”. Tuy nhiên, ông tham vọng tình hình phải được cải thiện rõ theo tháng, chứ không tính bằng năm.

“Với sức mạnh của Fintech và khả năng kết nối kỹ thuật số, chúng tôi đã bắt đầu một cuộc cách mạng với tốc độ và quy mô chưa từng có”, ông kể lại.

Thời điểm ấy, dưới 50% dân số Ấn Độ có tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay, 1,2 tỷ trên 1,3 tỷ người tại đây đã có mã Aadhaar, chứa cả các dữ liệu sinh trắc học như vân tay và mống mắt. Ông cho biết sắp đạt được mục tiêu toàn bộ dân số có mã Aadhaar.

Aadhaar cũng là nền tảng cho dịch vụ thanh toán Aadhaar-enabled payment system (AEPS). Khách hàng dùng Aadhaar để truy cập tài khoản ngân hàng tương ứng, có thể thực hiện các giao dịch như kiểm tra số dư, gửi tiền, rút tiền hay chuyển tiền. Đồng thời, với giải pháp Jan DhanYojana, Ấn Độ mở thêm 330 triệu tài khoản ngân hàng cho người dân chỉ trong 3 năm.

Thủ tướng Ấn nói rằng, với hơn một tỷ mã sinh trắc học, một tỷ tài khoản ngân hàng và một tỷ chiếc điện thoại di động, nước này là quốc gia hàng đầu về cơ sở hạ tầng thanh toán điện tử. Hệ thống này giúp tiết kiệm 12 tỷ USD khỏi các vấn nạn gian lận, lừa đảo, rò rỉ tài chính và hơn 50 tỷ USD phúc lợi từ chính phủ rót trực tiếp đến người dân.

Thành quả từ phát triển hệ thống thanh toán điện tử chưa dừng ở đó. 400.000 “ATM vi mô” mở đến tận các ngôi làng xa xôi nhờ Aadhaar. 145 triệu khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua chương trình Mudra. Ấn Độ cũng vừa tung ra chương trình Ayushman, cung cấp bảo hiểm y tế giá rẻ cho 500 triệu người. India Post Payments Bank vừa ra mắt với hơn 50.000 bưu cục và 300.000 bưu tá sử dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ ngân hàng cho gia đình.

Không giải pháp nào trong số này sẽ hiệu quả mà không có sự thay đổi lớn nhờ Fintech – số hóa các khoản thanh toán và giao dịch. Ấn Độ là một quốc gia có hoàn cảnh và thách thức đa dạng. Các giải pháp của chúng tôi cũng phải đa dạng. Số hóa của chúng tôi thành công bởi vì nó phục vụ cho mọi người”, ông Modi tuyên bố.

Từ thẻ đến QR và ví điện tử, giao dịch kỹ thuật số ở Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng. Hiện 128 ngân hàng ở nước này được kết nối với UPI. Các giao dịch trên UPI đã tăng gấp 1.500 lần trong 24 tháng qua. Mỗi tháng, giá trị giao dịch tăng hơn 30%. “Hơn cả tốc độ, tôi lấy cảm hứng từ các cơ hội, hiệu quả, minh bạch và sự tiện lợi mà thanh toán kỹ thuật số mang lại”, ông nói.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Phó Thủ tướng Singapore T. Shanmugaratnam ra mắt APIX (Application Programming Interface Exchange), một nền tảng Fintech toàn cầu tại Singapore Fintech Festival hôm 14/11. Ảnh: PMINDIA

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Phó thủ tướng Singapore T. Shanmugaratnam ra mắt APIX (Application Programming Interface Exchange), một nền tảng Fintech toàn cầu tại Singapore Fintech Festival hôm 14/11. Ảnh: PMINDIA

Công nghệ phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đang giúp Ấn Độ xây dựng một loạt các dịch vụ giá trị gia tăng, bao gồm tín dụng cho những người có ít hoặc không có lịch sử tín dụng.

“Chỉ trong tháng này, chúng tôi cam kết chấp thuận các khoản vay tới 150.000 USD cho các doanh nghiệp vi mô, nhỏ và vừa trong 59 phút mà không cần đến ngân hàng. Điều này nhờ thuật toán đánh giá thuế hàng hóa dịch vụ, thuế thu nhập và báo cáo ngân hàng để đưa ra quyết định tín dụng. Chỉ trong vài ngày, 150.000 doanh nghiệp đã tham gia vay vốn”, Thủ tướng Modi cho biết.

“Tương lai của Fintech và Công nghiệp 4.0 đang nổi lên ở Ấn Độ”, vị lãnh đạo tuyên bố. Ông nói giới trẻ làm Fintech ở nước này đang miệt mài theo đuổi giấc mơ giao dịch không cần giấy tờ, không tiền mặt và an toàn. Những gì đang diễn ra khiến Ấn Độ đang là một trong những thị trường Fintech sôi động và lớn nhất thế giới. Ông đúc kết 6 lợi ích mà Fintech mang lại là “Tiếp cận, toàn diện, kết nối, dễ sống, cơ hội và trách nhiệm”.

Tuy nhiên, ông thừa nhận còn rất nhiều vấn đề toàn cầu mà Fintech phải tiếp tục tham gia giải quyết. Đó là 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng chính thức, các vấn đề gian lận, rửa tiền cần đẩy lùi hay nâng khả năng tiếp cận bảo hiểm và lương hưu.

“Chúng ta có thể sử dụng Fintech để đảm bảo rằng không có giấc mơ nào bị dang dở và không có doanh nghiệp nào không thể chào đời vì thiếu tiếp cận tài chính”, ông nói.

Lần thứ 3 tổ chức, Singapore Fintech Festival 2018 (từ 12 đến 16/11) là sự kiện Fintech lớn nhất thế giới từ trước đến nay với 250 diễn giả, 450 nhà triển lãm, 16 gian hàng quốc gia và khoảng 40.000 người tham dự.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết, sàn gọi vốn của sự kiện – MATCH thu hút được 380 nhà đầu tư với dự định rót 6,2 tỷ USD vào các doanh nghiệp Đông Nam Á và thêm 6 tỷ USD cho hai năm tiếp theo.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.