Trung Quốc muốn thực hiện các cam kết với Mỹ ‘càng sớm càng tốt’

0
215

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay ra thông báo cho biết các cuộc nói chuyện giữa Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ – Donald Trump cuối tuần trước “rất thành công”. Cơ quan này cũng “tự tin” vào việc thực hiện thỏa thuận của Trung Quốc.

“Nhóm chịu trách nhiệm về kinh tế và thương mại của hai bên sẽ tích cực thúc đẩy đàm phán trong vòng 90 ngày tới, theo lộ trình và thời gian biểu rõ ràng”, thông báo cho biết, “Trung Quốc sẽ bắt đầu bằng việc thực hiện các vấn đề cụ thể hai bên đã thống nhất càng sớm càng tốt”.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ – Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cuối tuần trước, ông Trump đã đồng ý ngừng áp thêm thuế mới lên hàng nhập khẩu Trung Quốc. Các nhà đàm phán hai bên được giao thời hạn 90 ngày để đi đến một thỏa thuận. Nếu thất bại, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế.

Thông báo hôm nay của Bộ Thương mại Trung Quốc cũng là lần đầu tiên chính phủ nước này đề cập đến thời hạn 90 ngày. Trước đó, các thông báo của họ về kết quả cuộc gặp với Mỹ không nhắc tới chi tiết trên.

Trên Twitter hôm qua, ông Trump cũng để ngỏ khả năng cuộc đàm phán kéo dài hơn 90 ngày: “Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu rồi. Trừ phi được gia hạn, nó sẽ chấm dứt sau 90 ngày kể từ bữa tối rất nồng ấm và tuyệt vời cùng Chủ tịch Tập tại Argentina”. Tuy vậy, sau đó, ông tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế mạnh tay nếu hai bên không đạt được “một thỏa thuận thực sự”.

Hà Thu(theo AFP)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.