Từ nay đến cuối năm khó trông chờ giá nhà giảm thêm

0
269

Căn hộ trung cấp chiếm đa số

Theo số liệu khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2018 do Savills công bố hôm nay (9/10), 13 dự án mới và giai đoạn mở bán tiếp theo của 18 dự án đã cung cấp cho thị trường 6.910 căn, giảm 29% theo quý nhưng tăng 12% theo năm.

Chú thích ảnh
Phân khúc trung cấp chiếm đa số trong nguồn cung căn hộ hiện nay.

Tổng nguồn cung sơ cấp trên thị trường đạt hơn 27.000 căn, giảm 2% theo quý nhưng tăng 14% theo năm. Giá chào bán trung bình đạt 1.330 USD/m2, tăng 6% theo quý và 5% theo năm. Hạng B – trung cấp (25 – 35 triệu đồng/m2) tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với hơn 60% thị phần, theo sau là hạng C – bình dân (18 – 25 triệu đồng) với 33%.

Kết quả này khá tương đồng với số liệu công bố trước đó của Công ty nghiên cứu thị trường CBRE. Theo đó, CBRE ghi nhận 4.300 căn hộ được bán trong quý 3/2018, giảm 27% so với quý trước.

Mức giá trung bình 1.118 USD/m2. Một số dự án vừa hoàn thiện có quy mô và được trang bị đầy đủ các tiện nghi có mức tăng giá từ 3 – 5%.

Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán mới trong quý. Đáng chú ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

“Đây là thời điểm doanh số bán hàng thường không cao (do có tháng Ngâu). Bên cạnh đó, người mua nhà cũng đang chờ đợi các dự án lớn mở bán vào cuối năm để đưa ra quyết định, dẫn đến doanh số bán chậm hơn các quý trước. Mặc dù lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ tại các dự án chuẩn bị mở bán vẫn lớn cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua”, báo cáo của CBRE nêu.

CBRE dự tính, trong quý cuối của năm 2018, các dự án trung cấp quy mô lớn như VinCity Ocean Park, VinCity Tây Mỗ – Đại Mỗ sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu – dự kiến chiếm khoảng trên 60% tổng nguồn cung chào bán năm 2018.

Còn theo Savills Hà Nội, sẽ có hơn 4.500 căn tung ra thị trường từ 11 dự án, phần lớn là hạng B.

Mặt bằng giá đã ổn định

“Căn hộ giá rẻ dường như biến mất khỏi thị trường. Mức giá không thể xuống thêm nữa. Có những vị trí tại thị trường Hà Nội không thể giảm xuống dưới 18 triệu đồng vì chủ đầu tư không thể làm được với giá đó”, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – Tư vấn Savills Hà Nội phân tích về biên độ giá bất động sản tại Hà Nội hiện nay.

Muốn mua được nhà giá rẻ thì phải đi xa tới Hoài Đức, Gia Lâm. Hoặc chủ đầu tư có thể điều chỉnh diện tích nhà để có giá thành hợp lí.

Ngược lại, thời gian qua căn hộ hạng A tung ra thị trường khá nhiều nhưng không phải ở đâu cũng bán hết, dù vị trí tốt nhưng còn phụ thuộc tên tuổi chủ đầu tư.

“Chẳng hạn mức giá 32 – 34 triệu đồng/m2 ở khu vực Cầu Giấy thì nhiều chủ đầu tư bán được nhưng bán lên đến 40 triệu đồng thì rất khó bán”, bà Hằng cho hay.

Theo bà Hằng, từ nay đến cuối năm, các dự án hạng A mới tung ra trong quý 3 sẽ cần thời gian để hấp thụ. Nguồn cung tăng khiến khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Thị trường mong đợi sản phẩm của VinCity xem có gì khác biệt so với các sản phẩm hiện nay đang có.

“Những sản phẩm hạng A ở vị trí đắc địa thì khó so sánh về giá. Còn phân khúc hạng B thì khách có thể so sánh giá xem phù hợp chưa, cơ sở hạ tầng đủ sức thuyết phục chưa. Khu Long Biên giá 18 – 20 triệu đồng/m2, khu Cầu Giấy 30 – 32 triệu đồng/m2 thì hợp lí nhưng cao hơn thì cần phải xem xét”, bà Hằng khuyến cáo.

Thị trường được dự báo ổn định từ nay đến cuối năm. Tín dụng có thể không thuận lợi như năm ngoái, tăng trưởng tín dụng đã chững lại. Nhưng yếu tố nền tảng thị trường vẫn tốt, nguồn cầu từ các nơi đổ về Hà Nội, do đó thị trường vẫn còn tiềm năng.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.