2% Quỹ bảo trì Starcity Lê Văn Lương: Ai phải chịu trách nhiệm?

0
175

Chủ đầu tư Vneco nợ OGC 32,3 tỷ đồng

Dự án Starcity Lê Văn Lương do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội là chủ đầu tư Dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000868 được UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 14/7/2010.

OGC là đơn vị trung gian bán căn hộ theo Hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và ủy quyền bán số 121-HD-GOPVON-07110901-999SC1 được ký giữa Vneco và OGC ngày 7/11/2009 và các phụ lục.

Dự án Starcity Lê Văn Lương có thời gian thực hiện kéo dài, do khi đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện thì cựu Chủ tịch HĐQT Công ty OGC đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố do những sai phạm cá nhân. Chính bởi vậy, dù ký hợp đồng tham gia góp vốn xây từ năm 2009, nhưng ngày 29/12/2017, OGC mới chính thức ký được Hợp đồng mua bán căn hộ tại Dự án Starcity Lê Văn Lương với chủ đầu tư Vneco.

Hợp đồng mua bán căn hộ số 01/OGC-VNECO/HĐMB-SCLVL được ký thay thế Hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và ủy quyền bán số 121-HD-GOPVON-07110901-999SC1 trên đây. Và theo điều khoản của Hợp đồng mới, thời gian chủ đầu tư Vneco dự kiến bàn giao các căn hộ cho OGC là trước ngày 31/12/2018. Thực tế, đến thời điểm này, OGC chưa được nhận bàn giao các căn hộ và Dự án từ Chủ đầu tư Dự án Vneco.

Theo Hợp đồng số 121-HD-GOPVON-07110901-999SC1, OGC đã thực hiện việc thu tiền mua căn hộ của các hộ dân cư, bao gồm một phần tiền kinh phí bảo trì (KPBT) 2% với giá trị kinh KPBT khoảng 18 tỷ đồng. Trong thời gian qua, OGC đã chuyển KPBT đến Vneco là 1,9 tỷ đồng, số tiền còn lại của KPBT khoảng 16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do OGC đã chuyển tiền cho Vneco trước đó theo Hợp đồng góp vốn số 121-HD-GOPVON-07110901-999SC1, đến khi ký Hợp đồng mua bán căn hộ số 01/OGC-VNECO/HĐMB-SCLVL, số tiền chênh giữa 02 hợp đồng này là ~32,3 tỷ đồng, đây là số tiền Vneco đang nợ lại OGC.

Tại các cuộc họp ba bên giữa BQT, Vneco và OGC, OGC thông báo đã và đang làm việc với Vneco để đưa ra phương án, hoặc Vneco chuyển trả lại toàn bộ số tiền trên để OGC trả KPBT cho BQT, hoặc Vneco trả trực tiếp KPBT cho BQT và trả phần còn lại cho OGC.

Hợp tác tháo gỡ khó khăn

Sau khi Chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt tháng 10/2014, việc triển khai các dự án trong đó có dự án Starcity Lê Văn Lương, dự án VNT Tower Nguyễn Trãi và Dự án Sail Sông Nhuệ bị ảnh hưởng đáng kể.

Tháng 6/2015, sau 3 lần tổ chức ĐHĐCĐ, OGC đã bầu ra được HĐQT mới và OGC đã làm việc với chủ đầu tư và các bên liên quan, hoàn thành bàn giao căn hộ và sổ hồng cho 100% cư dân thuộc dự án VNT Nguyễn Trãi, Sail Sông Nhuệ, cũng như phương án thanh toán KPBT cho cư dân của 02 dự án này.

Hiện OGC đang thúc đẩy công tác cấp sổ hồng cho Dự án Starcity Lê Văn Lương theo các hợp đồng đã ký kết ngay sau khi nhận bàn giao công trình từ Chủ đầu tư Vneco, dự kiến vào tháng 12/2018.

OGC khẳng định không chiếm đoạt KPBT của cư dân Starcity Lê Văn Lương. Lãnh đạo Công ty này đã tham gia nhiều cuộc họp 03 Bên, đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục, giải quyết các tồn tại tại dự án.

Thời gian qua, OGC có nhiều văn bản gửi tới Vneco và BQT về các vấn đề liên quan đến KPBT và các vấn đề khác tại Dự án Starcity Lê Văn Lương. Cụ thể, để đảm bảo cuộc sống ổn định cho cư dân Chung cư Starcity Lê Văn Lương mà không phụ thuộc vào việc hoàn trả tiền của Vneco, nên dù có rất nhiều vấn đề tồn tại của lịch sử để lại mà OGC đang tiếp tục giải quyết tháo gỡ, nhưng OGC vẫn cam kết hoàn trả trước mắt ngay một phần KPBT và từng bước hoàn trả hết cho cư dân.

Trong cuộc họp gần đây nhất, OGC đã đưa ra phương án hoàn trả KPBT cho cư dân và được xác nhận tại Biên bản cuộc họp như sau: Trong thời gian chủ đầu tư chưa thể thanh toán các khoản KPBT cho BQT, OGC sẽ sử dụng nguồn tiền khả dụng chuyển ngay số tiền khoảng 2,5 tỷ đồng cho BQT để BQT có các khoản kinh phí duy trì hoạt động trước mắt. OGC đề xuất phương án BQT sử dụng các tầng hầm B2, B3 khi OGC nhận được bàn giao từ Chủ đầu tư Vneco để đối trừ KPBT trong thời gian chậm thanh toán (hoặc phương án khác do 02 Bên bàn bạc thống nhất cụ thể sau), hoặc sẽ hoàn trả ngay cho BQT sau khi nhận được tiền trả từ Chủ đầu tư Vneco với khoản tiền chi trả vượt Hợp đồng mua bán.

Tại thời điểm này, Vneco đã bàn giao tầng hầm B2, B3 cho BQT quản lý sử dụng.

Việc Tòa án Nhân dân Quận Ba Đình ban hành quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc Cấm thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của OGC cho đến khi có quyết định khác theo quy định của pháp luật cũng có ảnh hưởng đến hoạt động của OGC thời điểm hiện tại. Theo đó, các hoạt động hiện nay của OGC bao gồm hoạt động của HĐQT phải chờ Bản án/Quyết định có hiệu lực từ TAND có thẩm quyền.

OGC cho biết, mặc dù đang rất khó khăn về tài chính, song, với vai trò là bên trung gian bán các căn hộ tại Dự án Starcity Lê Văn Lương, OGC cam kết đồng hành cùng cư dân giải quyết từng bước và dứt điểm các vấn liên quan đến kinh KPBT, sổ hồng cho cư dân trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.