Amazon bất ngờ chọn 2 địa điểm xây trụ sở thứ hai

0
224

Sau cuộc “tuyển chọn” kéo dài hơn 1 năm thu hút sự quan tâm của hàng trăm thành phố và nhiều bang của Mỹ, ngày 13/11, hãng thương mại điện tử Amazon tuyên bố chọn thành phố Long Island của New York và Arlington của bang Virginia để xây trụ sở thứ hai, theo CNN.

Cả hai thành phố sẽ nhận được khoản đầu tư 2,5 tỷ USD từ Amazon và mỗi nơi sẽ có hơn 25.000 việc làm. Công tác tuyển dụng sẽ được bắt đầu vào năm sau.

Nguyên nhân đằng sau quyết định bất ngờ chia trụ sở thứ hai của mình ra 2 thành phố khác nhau của Amazon là nguồn nhân lực. Hãng này nhận ra rằng có thể tuyển được nhiều lao động có kỹ năng tốt hơn và cho nhân viên thêm lựa chọn nếu đặt trụ sở mới ở 2 địa điểm.

“Ảnh hưởng của quyết định này là rất lớn. Đây có lẽ là sự kiện phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử tại khu vực này”, Angel Cabrera, Chủ tịch Đại học George Mason tại Bắc Virginia, nói với CNN.

Các kế hoạch phát triển của hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới hứa hẹn mang đến cho 2 thành phố này nhiều việc làm lương cao và doanh thu thuế, nhưng cũng gây quan ngại về những ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng, giao thông và giá nhà.

Trong một đăng tải, Amazon cho biết sẽ nhận được ưu đãi trị giá khoảng 1,5 tỷ USD tại Long Island và ưu đãi 573 triệu USD tại Arlington. Công ty này cũng cho biết mức lương trung bình năm của các vị trí tại công ty ở cả 2 thành phố là 150.000 USD.

Tại Long Island và Arlington, Amazon sẽ có diện tích văn phòng rộng hơn 37 hecta và có thể mở rộng ra hơn 74 hecta. Hãng này ước tính doanh thu thuế sẽ tăng thêm hơn 10 tỷ USD trong 20 năm tới nhờ đầu tư và tạo việc làm cho Long Island và bang New York, và 3,2 tỷ USD trong cùng thời điểm cho Arlington và bang Virginia.

Amazon ước tính các khoản đầu tư vào Seattle – nơi đang đặt trụ sở chính – của hãng từ năm 2010 – 2016 đã tiếp thêm 38 tỷ USD vào nền kinh tế của thành phố này. Đầu tư bao gồm các tòa nhà, công viên và cơ sở hạ tầng, như các văn phòng và các điểm giao hàng Prime Now.

Jay Carney, phó chủ tịch cấp cao phụ trách các đề doanh nghiệp toàn cầu của Amazon, cho biết việc các thành phố đưa ra ưu đãi cho các công ty chuẩn bị mở văn phòng mới là tiêu chuẩn trên khắp nước Mỹ.

“Những gói ưu đãi của các thành phố khác tại New York hay Washington DC, Bắc Virginia thực sự thấp hơn nhiều so với nơi khác”, Carney nói với CNN. “Nhân tài thực sự là yếu tố chính thúc đẩy chúng tôi”.

Trụ sở tại Arlington của Amazon sẽ chỉ cách trung tâm Washington DC vài cây số. Còn trụ sở tại New York sẽ nằm ở khu vực phát triển Queen của Long Island, cách trung tâm Manhattan vài phút đi tàu điện ngầm.

Công cuộc tìm kiếm địa điểm cho trụ sở thứ 2 của Amazon bắt đầu vào tháng 9/2017 và nhanh chóng nhận được mời thầu từ nhiều thành phố. Amazon đã nhận được tổng cộng 238 mời thầu và chọn ra 20 thành phố vào danh sách cuối cùng gồm Chicago, Denver, Indianapolis, và Miami. Các giám đốc của hãng đã đi khắp nước Mỹ và tới một thành phố của Canada để khảo sát địa điểm. Tiêu chí là gần một sân bay lớn, có khả năng thu hút các nhân tài về kỹ thuật và có khu vực đô thị, ngoại ô với hơn 1 triệu dân.

Amazon gây bất ngờ khi quyết định chọn tới 2 địa điểm thay vì 1. Trước đó, hãng này cho biết trụ sở 2 sẽ tạo ra khoảng 50.000 việc làm lương cao và tương đương với trụ sở chính đang đặt ở Seattle.

Một trong những quan ngại chính của việc này là làm thế nào một thành phố có thể đáp ứng được hơn 50.000 nhân viên mới của Amazon. Việc chia ra làm hai thành phố giúp giảm tác động, đồng thời giúp Amazon tránh được những chỉ trích vì gây giá nhà tăng cao hay giao thông đông đúc hơn. Động thái này cũng giúp Amazon tuyển được những nhân tài hàng đầu tại 2 khu vực đô thị lớn.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.