Bạn nghĩ gì về mua nhà?

0
192

Ngoài việc tếu táo “mua thẻ gym – kiếm chồng giầu” hay “đặt cọc, rồi về xin tiền bố mẹ”, thì tính toán chuyện mua nhà là việc thực sự nghiêm chỉnh.

Cũng có không ít các lời khuyên “nghiêm chỉnh” để làm thế nào có tiền mua nhà: phải sống tiết kiệm, có mục đích tài chính rõ ràng, phấn đấu trong sự nghiệp. Nói chung toàn những cái “dễ nói – khó làm”.

Nhưng cứ cho rằng bạn đang ổn định sự nghiệp, đã tiết kiệm được số tiền kha khá hay bố mẹ đồng ý “tài trợ” rồi, thì nghĩ về chuyện mua nhà thế nào lại chả mấy người đề cập. Cả một mảng thông tin thị trường đấy đang bị bỏ bẵng đi, mặc sức cho nhà đầu tư và môi giới “hoành hành” với những thông tin quảng cáo có cánh, vô thực.

Vậy thực sự, nghĩ về mua nhà bạn nên nghĩ về cái gì? Tôi không biết các bạn thế nào, nhưng với tôi thì suy nghĩ nó sẽ như thế này.

Trước hết, phải xác định được khoảng giá nhà mình sẽ “chịu được”. Các bạn nhớ, việc vay tiền ngân hàng để mua nhà là việc nên làm, nên việc tính toàn nên kèm cả khả năng vay. Tỷ lệ vay ít hay nhiều phụ thuộc vào khả năng trả lãi hàng tháng của bạn, nhưng nguyên tắc chung là không nên trả cao hơn 30-40% lương tháng. Tại sao phải vay? Đơn giản là khi vay sẽ giúp bạn mua được nhà “tốt hơn” so với thực tiền bạn có.

Bạn tiết kiệm được 1 tỷ, có vẻ như lựa chọn của bạn với số tiền đó là chung cư giá rẻ xa xa trung tâm. Nhưng nếu bạn mua nhà và vay 50%, với lãi suất giả sử là 8%/năm thì bạn đã mở rộng sự lựa chọn thành 2 tỷ, với số tiền lãi hàng tháng phải trả khoảng 6,5 triệu đồng. Việc xác định đúng khoảng giá nhà mình có thể mua là bước quan trọng nhất.

Biết được điều này, HomeHub cung cấp chức năng tự động tính khoản vay và lãi hàng tháng trên tất cả các căn nhà list trên trang. Bạn thử xem.

Thứ hai, phải biết mình muốn gì. Việc quan trọng nhất với bạn khi mua nhà, là bạn phải thấy mình muốn sống ở đó. Giữa muốn và có thể làm được là rất khác nhau, nên rất cần sự rõ ràng cho việc đánh đổi. Bạn muốn nhà rộng hơn, thì phải ở xa trung tâm. Bạn cần thuận tiện, thì thường sẽ phải chấp nhận ở khu đông đúc và nhà sẽ chật hơn. Hay bạn nhất thiết cần tìm chung cư có một tiện ích nào đó, như bể bơi hay sân tennis chẳng hạn. Hãy biết bạn muốn gì, nó sẽ rất có ích, giới hạn thời gian tìm kiếm của bạn lại.

Nên nhớ, bạn không thể có tất cả những thứ bạn muốn trong khoản tiền bạn có thể trả. Nó là sự đánh đổi giữa các lựa chọn.

Thứ ba, phải biết cách tìm. Biết được mình muốn gì rồi, nhưng bây giờ, làm thế nào để tìm được và trả đúng giá cho căn nhà mơ ước đây? Đây lại là giai đoạn nhức đầu nhất.

Phần lớn mọi người sẽ tìm đến các trang tin mua bán nhà – nhưng các trang này lại đang được thiết kế như một trang tin rao vặt. Nếu bạn thấy mình lạc trong một biển thông tin, nhưng lại vẫn cảm giác thiếu vì thông tin dường nhỉ chỉ toàn một dạng: nhà này chuẩn đẹp không phải nghĩ, khu kia an ninh và tiện ích số một, giá rẻ nhất thị trường. Và khi bạn hẹn đến xem nhà thì mới thấy sự thật lại không như quảng cáo. Bạn cũng biết là bạn cần mặc cả, nhưng trả giá thế nào là phải.

Stress? Bạn có thể tự an ủi rằng không chỉ mình bạn như vậy.

Khi xây dựng HomeHub, chúng tôi hiểu những khó khăn này của người mua và chúng tôi muốn giúp bạn giải quyết được bước cuối cùng này một cách thuận tiện nhất. Chúng tôi ưu tiên về chất lượng thông tin và hình ảnh, chúng tôi biết bạn sẽ cần phải so sánh giữa các căn nhà trong khoảng giá bạn có thể mua, so sánh giá nhà giữa các khu vực, so sánh lãi suất vay giữa các ngân hàng.

Với một platform hiểu bạn và cung cấp cho bạn các công cụ cần thiết, tôi khuyên bạn nên thử qua HomeHub.vn, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.