Bất động sản TP HCM đang khủng hoảng thiếu

0
154

Thừa cung cao cấp, thiếu căn hộ bình dân

Theo báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trong 10 tháng đầu năm, nguồn cung phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng 49%, sau đó tới phân khúc cao cấp 31% còn lại 19% là phân khúc bình dân. Hiệp hội cho rằng cơ cấu sản phẩm này bị mất cân đối, chưa đảm bảo được sự bền vững bởi tỷ lệ nhà bình dân quá thấp thay vì chiếm phần lớn thị trường.

Vì vậy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội, cho biết thị trường đang có biểu hiện lệch pha cung – cầu và phát triển thiếu bền vững. Đồng thời, thị trường cũng có dấu hiệu dư cung căn hộ cao cấp khi chiếm tới 31% nguồn cung.

Số liệu từ Hiệp hội cũng đồng nhất với kết quả tổng kết từ các đơn vị nghiên cứu bất động sản khác trên thị trường. CBRE, JLL khẳng định thị trường không có căn hộ mới hạng C.

Trong quý III, theo CBRE, nguồn cung đến từ giai đoạn mở bán cuối cùng của dự án Prospel Plaza, quận 12. Công ty DKRA Việt Nam cho biết trong quý III, TP HCM không có dự án mới cho căn hộ bình dân (dưới 1.000 USD/m2). Các dự án tập trung chủ yếu ở căn hộ hạng trung và cao cấp (khoảng 98%).

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường của DKRA, nói nguồn cung mới căn hộ bình dân đã giảm dần trong nhiều quý. Ngay cả khu đông TP HCM (Thủ Đức, quận 2, quận 9) cũng khó kiếm căn hộ bình dân. Mức giá thấp nhất ở khu vực này là 25 triệu đồng/m2 còn cao nhất lên tới 145 triệu đồng/m2 (khu Thảo Điền, quận 2).

Nhìn tổng quan, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư công ty Savills Việt Nam nói câu chuyện của các doanh nghiệp bất động sản hiện tại là khủng hoảng thiếu, thiếu các sản phẩm hợp túi tiền, thiếu các dự án từ 1 đến 2 tỷ đồng. Người mua nhà không thể mua, người bán không có hàng bán thì thị trường chưa thể sợ bong bóng.

Ông Sử Ngọc Khương. Ảnh: Internet.

Ông Khương lý giải việc không thể có bong bóng rằng năm 2008 – 2009, thị trường bất động sản khủng hoảng thừa, lãi suất phi mã sau một đêm, lên cao trên 20%. Từ năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản chuyển biến tích cực, nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn, khả năng chi trả của người dân dư dả. Lãi suất ngân hàng ổn định từ 8 đến 12%, khác câu chuyện của 10 năm trước. Chưa kể, diện tích sử dụng đô thị theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng là 25 m2/người, hiện tại ở TP HCM thì không đủ đáp ứng.

Thiếu quỹ đất khiến phân khúc căn hộ bị đẩy lên cao

Thị trường bất động sản không cân xứng, thừa cao cấp thiếu bình dân, ông Khương chỉ ra mấu chốt là quỹ đất không đủ, phần lớn chủ đầu tư phải đưa sản phẩm cao hơn giá trị.

Ví dụ dự án ở tầm trung cấp, nhưng thuộc vị trí thiếu đất như quận 1, quận 3, Phú Nhuận hay Bình Thạnh thì chủ đầu tư phải nâng giá trị sử dụng, chất lượng xây dựng rồi tính vào chi phí và đẩy lên thành cao cấp. Còn lại, các dự án vùng ven chỉ thuộc phân khúc trung và bình dân vì quỹ đất rẻ.

Ảnh minh họa: CBRE

Do đó, nói thị trường TP HCM khủng hoảng thiếu là thiếu các sản phẩm trung và bình dân ở gần khiến các doanh nghiệp đẩy dự án ra xa, phải kết nối hạ tầng giao thông. Ông Khương cho rằng chạy ra vùng ven để giảm cái thiếu ở TP HCM cũng là một giải pháp hay.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, cho rằng căn hộ bình dân ngày càng chiếm tỷ lệ thấp trong tổng nguồn cung thị trường do nhiều yếu tố. Trước hết, do thiếu quỹ đất nên vị trí các căn hộ ngày càng các xa trung tâm, giao thông kém thuận tiện. Các dự án chưa có quy mô lớn, thường là nhỏ. Theo khảo sát của DKRA, năm 2016, dự án căn hộ bình dân được xây dựng trong bán kính 7,5 km tính từ trung tâm. Sang năm 2017, con số này đã lên 12 km và dự báo sẽ ngày một xa hơn, khi giá đất tiếp tục lên cao, các chủ đầu tư không tìm kiếm được quỹ đất.

Một lý do khác được ông Lâm nhắc tới là giá bán căn hộ vẫn cao so với thu nhập bình quân chung. Thu nhập trung bình của người Việt Nam chưa tới 3.000 USD/năm trong khi giá căn hộ vào khoảng 1.000 USD/m2, khoảng cách tăng giá BĐS và tăng thu nhập không gần nhau nên người dân khó tiếp cận việc mua nhà.

Yếu tố khác là chính sách vay vốn ngân hàng cho người mua nhà khó khăn. Chính phủ chủ trương thắt chặt cho vay mua BĐS không còn thông thoáng, thuận lợi. Một số ngân hàng cũng không khuyến khích.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.