Blog chứng khoán: Blue-chips đang suy yếu

0
186

Vốn nội vượt 5,1 nghìn tỷ hôm nay mà vẫn không bùng nổ được rõ ràng, phải nhờ đến đợt kéo giá trọng điểm lúc đóng cửa mới cải thiện được dao động ở chỉ số.

Thị trường ngày 28/9/2018:

Thị trường cơ sở tiếp tục ổn và khá mạnh nhưng VN30 đang gặp rắc rối thấy rõ. Mặc dù tiền liên tục vào blue-chips nhưng diễn biến giá đang bị kiềm chế.

Dòng tiền vào blue-chips 3 ngày gần đây rất ấn tượng. Hôm nay vốn nội vào qua khớp lệnh vượt 5,1k tỷ. Với thanh khoản khổng lồ như vậy đáng ra giá phải tiến triển mạnh mẽ hơn. VN30 phiên này may có được đợt kéo lúc đóng cửa, nếu không thì khá xấu. Intraday bị ép xuống quá nhiều và thanh khoản cao tức là hàng thoát ra cũng rất mạnh.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu có hẹp lại một chút nhưng cơ bản vẫn tốt, chỉ có blue-chips là không tốt. Vn30 một vài thời điểm được đẩy lên mạnh nhưng rốt cục vẫn không thoát ra khỏi trạng thái dao động trồi sụt và mỗi khi nhóm này mạnh nhất thì lại bị xả ép xuống.

Các trụ có một vài thay đổi nhỏ, như đột biến hôm nay có STB, VPB, VRE, HPG và SAB gây thêm náo loạn. Các mã này mạnh cá biệt chứ không tạo được sức lan tỏa. Lực cầu tập trung vào cổ phiếu cụ thể, không rõ có phải nhằm mục đích đỡ NAV hay không, nhưng nếu số còn lại vẫn đang bị xả thì cuối cùng cũng sẽ tạo sức ép chung lên toàn nhóm blue-chips.

Yếu tố cầu ngoại cũng là điều đặc biệt hôm nay. Nhiều mã được đẩy rất rõ nhưng càng về cuối phiên càng chậm lại. Nếu lực cầu này không còn đủ mạnh trong tuần tới, giá có thể quay trở lại bình thường và suy yếu dần. Do vậy rủi ro điều chỉnh ở chỉ số vẫn rất cao.

Với mức thanh khoản lớn như mấy hôm nay, dao động càng rộng theo hướng tăng càng tốt vì nó phản ánh khả năng cầm trịch dao động của bên mua. Khi cầu lớn và quyết liệt sẽ giải quyết được hết lượng hàng chặn bán trên đường và chủ động nới dao động. Ngược lại nếu thanh khoản lớn mà giá dù tăng nhưng dao động nhỏ hẹp thì chắc chắn đang có lượng hàng bán kiềm chế, chỉ là không tạo sức ép để đảo ngược dao động.

Thanh khoản hiện tại cộng với lượng hàng tích lũy rất lớn trước đó thì chắc chắn đang có hành động chốt lời. Đó cũng là điều bình thường trên đường tăng. Hiện tại chưa có yếu tố xác nhận bên nào sẽ thắng, mới chỉ là dao động hẹp lại. Từ chỗ kiềm chế để thu hẹp dao động tới việc đảo ngược dao động từ tăng sang giảm intraday cần sự thay đổi về tương quan cung cầu đủ lớn. VNI hôm nay không mạnh và bị ép rõ hơn nhưng VN30 thì chưa. Vì vậy chừng nào chưa có dấu hiệu xác nhận, cửa đi tiếp vẫn còn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Blue-chips đang suy yếu - Ảnh 1.

Chiến lược vẫn là Short, nhưng basis tiếp tục cản trở và hạn chế lợi nhuận. Short 989.4 lúc 10h15 phải cover 988 khi VN30 tích lũy đi lên tạo đáy cao hơn cuối giờ sáng. Buổi chiều thuận lợi hơn nhưng basis gần 7 điểm, Short 989-989.2, cover được một ít 986.7 còn lại phải cover 987.7.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.