Blog chứng khoán: Cơ hội kiểm tra đáy

0
203

Rất cần những biến động mạnh hơn để kiểm tra dòng tiền có thật sự đang chờ đợi hay không.

Thị trường ngày 13/11/2018:

Thị trường xấu đi nhiều và tâm lý vẫn bất ổn. Đóng cửa hôm nay VN30 rất xấu nhưng vẫn trong vùng hỗ trợ. Yếu tố bớt xấu phần nào là thanh khoản có tăng lên.

Các vùng hỗ trợ chỉ là khu vực có xác suất cao hơn các vùng khác mà thôi, không có gì đảm bảo chắc chắn cả. Thị trường không dừng lại ở đâu đó chỉ vì một nét vẽ hay một tỷ lệ nào đó. Thị trường sẽ quyết định có tôn trọng các mức kháng cự, hỗ trợ hay không chứ bản thân phương pháp xác định kháng cự hỗ trợ không có ý nghĩa quyết định.

Trong suốt lịch sử giao dịch, có rất nhiều lần giá/chỉ số dừng lại ở một mức nào đó – chẳng hạn Fibo 61,8% – nhưng cũng có không ít hơn các lần vùng đó vô tác dụng. Vì thế nếu một mốc hỗ trợ/kháng cự bị xuyên thủng cũng là bình thường, đơn giản vì thị trường không coi trọng nó. Điều quan trọng nhất là linh hoạt và chờ đợi thị trường xác nhận, thay vì coi đó là điểm tựa cuối cùng hay duy nhất.

VN30 chỉ còn cách đáy cũ một khoảng mỏng, chỉ cần VNI retest đáy cũ thì Vn30 đã thủng đáy cũ. Blue-chips đang bị ép mạnh và rất yếu. Nhịp điều chỉnh đang đi đến giai đoạn quan trọng. Nếu dòng tiền lớn không nâng đỡ thị trường ở thời điểm này thì nguy cơ nối dài nhịp giảm trung hạn sẽ rất cao.

Vốn nội hôm nay vào 2,7k tỷ, khá tốt trong hoàn cảnh eo hẹp như lúc này. Thanh khoản đang được đẩy tăng lên bằng sự chủ động của người bán, nghĩa là có lực cầu đỡ theo chiều giá giảm. Như vậy để hấp dẫn cầu, có lẽ cần một vài phiên rơi thật sâu, thật nhanh, còn cứ dền dứ dao động thì sự ức chế chỉ càng dồn nén lại.

Thị trường diễn biến kiểu này suốt mấy tuần qua là tàn sát các giao dịch ngắn hạn, lướt sóng. Thời gian là quá ngắn để có thể phản ứng. Lợi thế duy nhất chỉ với các giao dịch trading giảm lỗ và các giao dịch dài hạn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cơ hội kiểm tra đáy - Ảnh 1.

Sai lầm lớn là quá tự tin trong ngày hôm qua nên để lại vị thế Long qua đêm, làm hôm nay phải chật vật giảm lỗ. Ngay đầu phiên giá drop rất mạnh dù VN30 vẫn trụ tốt ở 875. Nếu chưa có vị thế thì chắc chắn sẽ Long, nhưng vì đang lỗ nên không thể bình quân được, thành ra lại để lỡ nhịp tăng.

Cắt lỗ một nửa ở 871, cắt nốt ở 872.9. Buổi chiều VN30 tạo hai đỉnh quanh 879. Biên dưới là hỗ trợ 875 nên vùng trading rất nhỏ, vẫn Short 877, stoploss khi VN30 vượt 879, cover 872.

VN30 thể hiện sức đề kháng tốt quanh 875 nhưng cuối cùng thì vẫn chìm hẳn xuống 873. Chờ xem 865 -870 có trụ được hay sẽ rơi vào kịch bản xấu hơn?

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.