Blog chứng khoán: Điều chỉnh là mua

0
126

Mặc dù lực bán xuất hiện khá mạnh hôm nay nhưng nhịp điều chỉnh diễn ra ngắn và nhẹ. Cầu đã tranh thủ mua.

Thị trường ngày 4/12/2018:

Đợt tăng chiều nay là tích cực, nó phản ánh tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao. Thị trường điều chỉnh chưa đâu vào đâu nhưng cầu đã nhảy vào mua quyết liệt.

Sau phiên tăng mạnh hôm qua thì khả năng cao hơn là thị trường sẽ điều chỉnh hôm nay sau khi có một nhịp đi tiếp theo quán tính. Vùng kháng cự 930 được xác nhận ở VN30 và lực chốt chung trên thị trường khá mạnh.

Tuy nhiên tâm lý hôm nay tốt, bên mua rất vững tay và sẵn sàng vét hàng, sau đó nâng giá lên. Hiệu ứng chủ yếu đến từ kéo trụ, nhưng cũng tạo được sức lan tỏa khá rộng. Hệ số tăng/giảm vẫn tốt cho thấy thị trường cân bằng được trong nhịp xả đầu tiên.

Thị trường sau khi đột phá thành công vẫn có khả năng điều chỉnh retest ở mức độ nào đó, nhưng xu thế tăng ngắn hạn là vững ở thời điểm này. Vì thế chiến lược thông thường là mua khi giá điều chỉnh. Hành động này sẽ nâng đỡ giá và tạo các nhịp điều chỉnh ngắn hơn nhịp tăng, ngược với trong xu thế giảm là tăng ngắn hơn. Lực bán cũng chủ yếu đến từ chốt lời ngắn hạn và đảo hàng trading nên không mạnh.

Sự đồng thuận đang tăng lên dần sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền mới vào. Trong trường hợp thị trường điều chỉnh thật sự 1-2 phiên thì đó sẽ là thời điểm để dòng tiền này hành động. Cơ hội tốt nhất chỉ đến ở nhịp giảm. Vì vậy nếu nhịp điều chỉnh càng ngắn, càng thể hiện là thị trường mạnh.

Hôm nay thị trường tiếp tục tăng thêm phiên nữa với quán tính giảm. Điều chỉnh trong xu thế tăng có hai dạng chính, một là giảm thành nhịp, hai là dao động trong vùng hẹp trên cao. Hôm nay ngoài yếu tố kéo trụ thì lực bán cũng kiềm chế được intraday ở đa số cổ phiếu. Quan trọng nhất vẫn là dòng tiền vào mua mới hành động thế nào, chấp nhận mua ở vùng giá hiện tại hay chờ đợi nhịp giảm.

Thị trường cơ sở vận động chậm và hạn chế T3 nên tốt nhất vẫn là canh mua lúc giá giảm. Với phái sinh, biên độ đủ rộng có thể xoay chiều Long/Short tùy tình hình.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Điều chỉnh là mua - Ảnh 1.

Việc đầu tiên là thoát ngay lượng bắt Long tháng 1 hôm qua. Hôm nay VN30 có triển vọng tăng tối thiểu một nhịp ngắn nữa nên cũng không lo ngại, nhưng tháng 1 thanh khoản quá kém. Rải bán từ 911 đến 912 mỗi bước 1 hợp đồng.

Với tháng 12, chiến lược là canh Short. Vùng cản đầu tiên dự kiến hôm qua với VN30 ở 927-930 đã phát huy tác dụng hôm nay nhưng vấn đề phải xử lý là basis quá rộng. VN30 ngay nhịp tăng đầu tiên đã lên 929.33, vào thẳng vùng cản và quay đầu, basis -14 điểm. Chờ nhịp hồi lên sau đó, basis hẹp lại còn -10 điểm, Short 914, stoploss 915.5. Stoploss chủ yếu là dự phòng đợt cân chỉnh basis có thể bất ngờ diễn ra, còn VN30 rất khó vượt 930.

Hôm hay không chốt trước giờ nghỉ vì thị trường có thể lặp lại quy luật là đầu giờ chiều có 1 lượng rất lớn hợp đồng đóng vị thế. Lúc đó thế giới đỏ, futures Mỹ đỏ, khả năng cao hơn là đánh xuống. Treo lệnh cover sẵn ở 907, lệnh đóng lớn quét xuống tận 904.

Nhịp tăng buổi chiều mạnh bất ngờ, kéo VN30 quay trở lại cản 930. Đặt niềm tin vào cản này, Short 917.5, đóng quá vội ở 915.5 vì sợ rằng nếu sau 2h thị trường không đảo chiều rõ rệt thì thường là duy trì trạng thái đi ngang hoặc tăng tiếp.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.


Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.