CBRE: 45% giao dịch nhà phố, biệt thự là ở quận 9, TP HCM

0
166

Theo báo cáo từ CBRE, trong quý III, quận 9 chiếm tới 45% số giao dịch thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP HCM. Con số này gấp 1,4 lần số lượng giao dịch tại quận 2 (33%). Nhìn chung, khu Đông TP HCM (quận 2, quận 9) được đánh giá chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số các giao dịch của toàn thị trường.

Đánh giá tổng quan thị trường, CBRE thấy rằng nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP HCM đã trải qua một quý giao dịch trầm lắng do sự khan hiếm về nguồn cung. Bên cạnh đó, các dự án mở bán chủ yếu có quy mô nhỏ (dưới 20 căn/dự án) với giá bán dao động từ 2.273 USD/m2 đất (Khu biệt thự Vạn Xuân Riverview) đến 6.737 USD/m2 đất (Lancaster Eden).

Trong cả quý, thị trường chỉ có hai dự án mới là Lancaster Eden (12 căn) thuộc phường An Phú, quận 2 của Tập đoàn Trung Thủy và Khu biệt thự Vạn Xuân Riverview (19 căn) của Vạn Xuân Group tọa lạc tại phường Thạnh Xuân, quận 12. Tổng số căn hộ được tung ra từ hai dự án này là 31.

Nguồn cung mới từ dự án Lancaster Eden được xem là một sự bổ sung hiếm có cho thị trường biệt thự với giá bán trên 1 triệu USD/căn. Tính đến cuối quý III, dự án này đã ghi nhận tỷ lệ bán đạt 75% cho dù giá chào bán ban đầu từ chủ đầu tư là khá cao.

Trong quý, toàn thị trường đã tiêu thụ thêm 617 sản phẩm, tăng 69% so với quý trước. Hầu hết số lượng căn bán được trong Q3/2018 thuộc về các dự án đã triển khai mở bán trước đây.

Do sự thiếu hụt về nguồn cung mới, hoạt động của thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấp, đặc biệt là với sản phẩm nhà phố. Điều này khiến giá bán thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn tại một số trường hợp tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

CBRE đánh giá nhìn chung, quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trung tâm TP HCM đang dần cạn kiệt nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành với các vùng lân cận được triển khai xây dựng hoặc được cấp phép triển khai đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Do đó, xu hướng phát triển trong tương lai sẽ lan tỏa sang các khu vực ở vùng ven của TP HCM hoặc các tỉnh lân cận, nơi mà quỹ đất vẫn còn khá dồi dào.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.