Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ thỏa thuận “đình chiến” thương mại

0
132

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần đạt thỏa thuận “ngừng bắn” cuộc chiến thương mại song phương – vấn đề đã phủ bóng lên Phố Wall trong phần lớn thời gian của năm nay.

Theo tin từ Reuters, chỉ số S&P 500 nhảy hơn 1% trong phiên đầu tuần, nối tiếp tuần tăng mạnh nhất gần 7 năm vào tuần trước.

Nhà đầu tư hào hứng sau khi đón tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Argentina đã đi đến nhất trí sẽ dừng áp thêm thuế quan lên hàng hóa của đối phương trong vòng 90 ngày. Động thái “đình chiến” diễn ra sau nhiều tháng xung đột thương mại giữa hai nước liên tục leo thang.

“Kết quả của phiên giao dịch ngày hôm nay chủ yếu ‘ăn mừng’ việc Trung Quốc và Mỹ trì hoãn lại những điều lẽ ra đã trở thành kịch bản tồi tệ nhất trong quan hệ thương mại của họ”, ông Michael Arone, chiến lược gia trưởng về đầu tư thuộc State Street Global Advisors, nhận định.

Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn đóng cửa ở mức điểm thấp hơn so với mức đỉnh đạt được trong phiên.

Ông Arone nhấn mạnh rằng “vẫn còn đó một số vấn đề rất gai góc cần phải được giải quyết” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chiến lược gia trưởng Keith Lerner thuộc SunTrust Advisory Services ở Atlanta thì gọi phiên này là “sự tăng điểm khi thị trường thở phào”.

“Nguyên nhân khiến thị trường không giữ được mức đỉnh của phiên là do khi cơn hưng phấn lúc đầu qua đi, mọi người nhận ra rằng vẫn còn có nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, và Mỹ-Trung chỉ có 90 ngày để đàm phán”, ông Lerner nói.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 1,13%, đạt 25.826,43 điểm. S&P 500 tăng 1,09%, đạt 2.790,37 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,51%, đạt 7.441,51 điểm.

Tuần trước, S&P tăng 4,8% nhờ tín hiệu có thể giãn tiến độ tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Chỉ số này hồi phục sau khi lần thứ hai rơi vào trạng thái điều chỉnh – giảm hơn 10% từ đỉnh – kể từ đầu năm. Hiện tại, S&P đang có mức tăng 4,4% trong năm 2018.

Trong phiên ngày thứ Hai, công nghệ là một trong những nhóm cổ phiếu nhận được “cú huých” mạnh mẽ nhất từ tin tốt về thương mại. Nhóm này tăng 2,1%, trong đó cổ phiếu Apple – công ty gần đây đối mặt với mối lo điện thoại iPhone có thể bị áp thuế – tăng 3,5%.

Cổ phiếu hai tập đoàn công nghiệp vốn được xem là “hàn thử biểu” chiến tranh thương mại Boeing và Caterpillar tăng tương ứng 3,8% và 2,4%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 2,3% nhờ giá dầu hồi phục. Bên cạnh tin thương mại, giá dầu còn được hỗ trợ bởi tin tỉnh Alberta của Canada ra lệnh cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Ngoài ra, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng có thể đi đến quyết định hạ sản lượng dầu trong tuần này.

Cổ phiếu Tesaro tăng 58,5% sau khi hãng dược GlaxoSmithKline nhất trí mua lại công ty sản xuất thuốc chữa ung thư Mỹ này với giá 5,1 tỷ USD.

Cổ phiếu Tribune Media tăng 11,7% sau khi Nexstar Media tuyên bố đã đạt thỏa thuận mua lại công ty truyền thông có trụ sở ở Chicago này với giá 4,1 tỷ USD để trở thành công ty truyền hình khu vực lớn nhất của Mỹ. Cổ phiếu Nexstar tăng 6,9%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,96 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,88 lần.

Có khoảng 8,4 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 7,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.