Chứng khoán ngày 3/10: VHM giảm 1,92%, VN-Index tuột cơ hội vượt đỉnh

0
178

Thị trường hôm nay có cơ hội rất tốt để lập đỉnh cao mới khi VN-Index đã một lần nữa vượt qua mức 1024 điểm. Tuy nhiên thành quả duy nhất còn lại là mức đóng cửa 1020,4 điểm, chỉ tăng 0,16%.

Thật ra mức điểm số đóng cửa này của VN-Index cũng đã là rất tốt vì đó là giá đóng cửa cao nhất trong vòng 3 tháng. Ở phiên ngày 1/10, VN-Index tuy xác lập đỉnh cao nhất 1023,87 điểm nhưng đóng cửa lại rất kém. Hôm nay VN-Index lần đầu tiên kể từ tháng 7 đóng cửa trên mốc 1020 điểm.

Việc so kè điểm số sẽ là không cần thiết nếu hôm nay VHM không có mức giảm tới 1,92%. Cổ phiếu này sau ít ngày sôi động khi các quỹ ETF giao dịch, hôm nay lại quay trở về gần mức đáy trong lịch sử niêm yết. Chỉ riêng VHM đã làm bốc hơi trên 4.800 tỷ đồng vốn hóa tương đương 0,16% ở VN-Index.

VHM cũng là cổ phiếu tạo sức ỳ lớn lúc đóng cửa, thời điểm mà một số cổ phiếu lớn khác cố gắng kéo điểm số mạnh hơn. VN-Index cũng đã có được khoảng 1,5 điểm ở đợt đóng cửa nhờ GAS đột ngột tăng mạnh, VCB quay lại tham chiếu, VRE, BID, CTG đều có giá tăng cao hơn. Tuy nhiên chừng đó mã tăng tốt đã không đủ để thay thế VHM.

Mặt khác, VPB, VNM, VJC, STB, PLX, MSN, NVL cũng là các cổ phiếu lớn giảm giá. Trong bối cảnh các blue-chips phân hóa quá nhiều thì sự thay đổi đôi khi chỉ nhờ một vài cổ phiếu lớn đột biến. Đáng tiếc hôm nay VHM lại đột biến giảm, nên tước mất cơ hội đột phá đỉnh của VN-Index.

Chỉ số VN30-Index thoát khỏi ảnh hưởng của VHM thì lại gặp tình trạng phân hóa mạnh nên đóng cửa chỉ tăng được 0,28% tương đương 2,72 điểm. Mức tăng này đã là nhờ đợt đóng cửa có hiện tượng mạnh lên ở một số mã như mới nói ở trên. Lúc chốt đợt khớp lệnh liên tục, VN30-Idnex còn không tăng nổi tới 1 điểm và trước đó là giảm đỏ.

Mặc dù các chỉ số có vẻ rất vất vả tìm được tăng, nhưng hôm nay cũng là phiên giao dịch không quá kém. Độ rộng của HSX lúc đóng cửa là 147 mã tăng/135 mã giảm. Độ rộng của VN30 là 14 mã tăng/12 mã giảm. Smallcap tăng 0,33%, Midcap tăng 0,36%. Như vậy thị trường cũng có nhiều mã tăng và hỗ trợ điểm số tốt.

Thị trường chỉ tích cực ở các cổ phiếu đơn lẻ. Một số mã vốn hóa nhỏ và vừa giao dịch rất tốt như HVG, TDH, DRH, KSB, PPC, CSM… Mức tăng của nhóm này đều trên 3% và thanh khoản khá cao.

Sàn Hà Nội có khác biệt duy nhất là trụ tăng đều hơn và không có mã vốn hóa lớn nào “phá đám”. VCS tăng 2,38%, VCG tăng 1,6%, ACB tăng 0,6%, PVS tăng 0,83%, SHB tăng 1,12%. Hai mã giảm có ảnh hưởng là NTP giảm 3,47% và PHP giảm 3,51%. Chỉ số HNX-Index tăng 0,25% dù chỉ có 65 mã tăng/91 mã giảm. HNX30 tăng 0,69% với 13 mã tăng/7 mã giảm.

Nhờ các chỉ số tăng nhẹ và độ rộng khá cân bằng nên hôm nay dù không có đột biến nào, thị trường vẫn khá tích cực.

Điểm yếu bất ngờ là thanh khoản. Khoảng 4039 tỷ đồng giá trị khớp lệnh và 4.639 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch của cả hai sàn hôm nay là khá thấp. Đặc biệt giá trị khớp lệnh yếu nhất 13 phiên trở lại đây và giá trị khớp của rổ VN30 cũng thấp nhất trong cùng thời gian phần nào lý giải được tại sao các chỉ số cứ trồi sụt như vậy trong phiên.

Một thay đổi khác cũng đáng chú ý là nhà đầu tư nước ngoài giao dịch yếu đi đáng kể. Phiên hôm qua thị trường quá đột biến nên không thể so sánh, nhưng mức giải ngân 420,1 tỷ đồng trên cả hai sàn cổ phiếu hôm nay cũng là thấp. Khối này đã bán ròng khoảng 62,5 tỷ đồng.

Cụ thể, trên HSX khối ngoại mua 412,3 tỷ đồng, bán ra 462,1 tỷ đồng. Trên HNX khối này mua 7,8 tỷ đồng, bán 20,5 tỷ đồng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.