Dự báo tình hình bất động sản năm 2019.

0
117

Cụ thể, trong năm 2019 chính phủ sẽ có nhiều động thái rà soát, thanh tra và hạn chế cấp phép các dự án mới. Theo đó các doanh nghiệp lớn sẽ tìm cách săn lùng thu mua lại các quỹ đất từ những đơn vị có tài chính “mỏng”, khó trụ được trong thời gian dài.

Một dự án đủ điều kiện chào bán ra thị trường phải mất thời gian trung bình để chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ pháp lý là từ 12 – 18 tháng. Vì thế, nếu khoảng thời gian này tăng lên thì một số doanh nghiệp muốn đưa được dự án về đích sẽ buộc phải nhận hỗ trợ tài chính.

Trong bối cảnh trên, các doanh nghiệp BĐS “ngoại” sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn doanh nghiệp BĐS “nội” vì sở hữu nguồn lực tài chính mạnh mẽ và các chính sách hỗ trợ khuyến khích đầu tư đối với nguồn vốn nước ngoài. Hơn nữa, các doanh nghiệp trong nước thường sẽ chịu nhiều áp lực lớn hơn do nguồn tiền phân bố nhiều dự án, nhất là khi các dự án phải mất nhiều thời gian hoàn thiện pháp lý. Theo các chuyên gia địa ốc Long Phát, diễn biến này tạo ra cơ hội và thời điểm vàng để các nhà đầu tư trường vốn nhảy vào sân chơi M&A săn tìm cơ hội mới.

Một mảng sáng khác của thị trường bất động sản năm 2019 là sự gia tăng của thị trường thứ cấp (mua đi bán lại). Điều này cũng khá dễ hiểu bởi khi các dự án mới bị siết lại thì cũng là lúc các bất động sản “đã hoàn thành” lên ngôi. Trong năm mới Kỷ Hợi, thị trường bất động sản mua đi bán lại được dự báo sôi động và tăng trưởng mạnh mẽ.

Ở một khía cạnh khác, 3 góc tối đáng quan ngại cũng được các nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đầu tiên là sự rời bỏ thị trường của những doanh nghiệp không đủ tiềm lực (tài chính, năng lực triển khai). Xét trong ngắn hạn, quy mô thị trường có thể bị thu hẹp tạm thời, so với giai đoạn 2014 – 2018, thị trường sơ cấp cũng diễn biến chậm chạp hơn.

Hai là thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm với nguyên nhân chính là do sự khan hiếm nguồn cung và tâm lý quan ngại, hoang mang về pháp lý của các dự án bị thanh kiểm tra.

Ba là khả năng bùng nổ các tranh chấp bất động sản. Hơn nữa, sự kỳ vọng thái quá (trúng đất, sốt đất ảo) sẽ không phải là chiếc đũa thần giúp thị trường sôi động như trước mà trái lại có thể trở thành căn bệnh, khiến thị trường tích lũy thêm bong bóng.

Tổng giám đốc DKRA cũng xác nhận, dù đáng quan ngại nhưng những mảng tối của thị trường bất động sản năm 2019 vẫn có mặt tích cực. Cụ thể, nó sẽ là liều thuốc thử mạnh hơn so với đà giảm tốc của thị trường trong năm 2018. Điều này cũng khiến tâm lý phòng thủ chiếm ưu thế hơn, nghĩa là trong năm mới, các doanh nghiệp sẽ thận trọng hơn trong chiến lược tung hàng cũng như phát triển dự án.

“Các liều thuốc này dù đáng quan ngại nhưng thật sự cần thiết vì có tác dụng thanh lọc, sàng lọc lại thị trường và góp phần hãm tốc một cỗ máy đang chạy quá đà, hướng tới sự phát triển ổn định và bền vững hơn trong tương lai”, chuyên gia công ty địa ốc Long Phát khẳng định.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.