Hải quan Việt Nam được tài trợ máy soi ngăn chặn khủng bố, buôn lậu

0
210

Máy soi do Chính phủ Mỹ tài trợ trong khuôn khổ chương trình kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới liên quan (EXBS).

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, ngày 24/9/2018, đơn vị này vừa tiếp nhận hệ thống máy soi trị giá gần 200.000 USD do Chính phủ Mỹ tài trợ.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, với việc tiếp nhận máy soi này, Tổng cục Hải quan sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ Cục Hải quan Thành phố Hà Nội trong việc đảm bảo vận hành máy soi một cách hiệu quả nhất, nhằm ngăn chặn từ xa khả năng vận chuyển bất hợp pháp các vật liệu nguy hiểm, thông qua đó ngăn chặn hoạt động khủng bố, buôn lậu.

Trong khi đó, ông Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho rằng, hệ thống máy soi đã giúp giải quyết một số thách thức lớn nhất mà các nước phải đối mặt trong hoạt động hải quan trên toàn thế giới, trong đó một mặt tạo thuận lợi cho hoạt động tự do thương mại, mặt khác giải quyết các mối lo ngại về an ninh đang ngày càng tăng.

Theo đó, hệ thống máy quét hải quan mà Mỹ vừa trao tặng cho Việt Nam sẽ cho phép quét hàng hóa được đưa trực tiếp từ máy bay xuống mà không phải tháo dỡ, từ đó đẩy nhanh quá trình rà quét các loại hàng đóng trong kiện và quá trình thông quan, đồng thời đảm bảo an ninh ở mức độ cao nhất.

Được biết trong những năm qua, trong khuôn khổ Chương trình kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới, Chính phủ Mỹ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam tăng cường năng lực ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép những hàng hóa sử dụng cho mục đích phổ biến vũ khí hủy diệt.

Các hỗ trợ từ Chính phủ Mỹ được thực hiện dưới nhiều hình thức, như đào tạo, nâng cao nhận thức; hỗ trợ rà soát cơ sở pháp lý cho việc kiểm soát thương mại chiến lược; hỗ trợ xây dựng tài liệu giảng dạy về nhận diện hàng hóa lưỡng dụng và tài trợ một số trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm soát gồm thiết bị cầm tay, thiết bị soi chiếu hình ảnh cho hàng hóa, phương tiện vận tải và hành khách xuất nhập cảnh.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.